Xót lòng cảnh nông dân miền Tây cắt lúa làm rơm cho bò ăn khi hạn mặn ngày càng khốc liệt

VL 11/03/2020, 15:34

Tại các tỉnh ven biển ĐBSCL hạn mặn xâm nhập ngày càng dữ dội khiến người nông dân lao đao: Lúa sắp gặt thì thiếu nước, chết khô trên đồng, người nông dân xót lòng mang về làm rơm cho bò ăn

Về miền Tây vào những ngày đầu tháng 3 này, cảnh tượng dễ thấy nhất trên những cánh đồng là đất đai nứt nẻ, lúa không thể trổ bông, nhiều cây chết non. Đây là hiện tượng hạn mặn khốc liệt mỗi năm, nhưng năm nay, bà con cũng đành 'bó tay' nhìn trà lúa khô héo từng ngày.

Ông Nguyễn Thanh Liêm - một người dân ở huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng nói: 'Mỗi năm, thường ăn tết xong mới xuất hiện nước mặn. Đằng này, từ cuối tháng 11 nước mặn đã tràn về, đúng vào thời điểm 10 công lúa của tôi đang làm đồng nên cháy vàng, giảm năng suất gần 50%, mất lợi nhuận hơn 15 triệu đồng' - ông Liêm nói.

Năm nào cũng hạn mặn, nhưng năm nay, khốc liệt hơn nhiều

Cũng theo người dân, nước trong các mương vườn độ mặn đã lên đến 4-5‰, không thể tưới tiêu gì được. 'Đây là hiện tượng rất lạ, ngay cả những bậc cao niên cũng cho biết chưa năm nào nước mặn lại lên sớm và nhanh khủng khiếp đến vậy' - một người dân chia sẻ.

Với tình trạng thiếu nước, hạn mặn như hiện nay, những ruộng lúa gần đến ngày thu hoạch có thể dẫn đến cháy lá, hạt lép. Hoặc có khi sẽ chết non trên đồng, héo úa, cháy vàng. Lúc này, người nông dân chỉ biết tận dụng làm rơm mang về cho bò ăn.

Lúa non hoặc chết khô được bà con mang về làm rơm cho bò ăn