Về miền Tây khám phá khu bảo tồn cây dược liệu Đồng Tháp Mười

Vy Luu 31/01/2020, 05:35

Có một “rừng thuốc” vô cùng đặc biệt giữa vùng Đồng Tháp Mười, bởi đi đâu chúng ta cũng nhìn thấy những cây thuốc chữa bệnh - đó là Khu Bảo tồn dược liệu ở xã Bình Phong Thạnh, huyện Mộc Hóa, tỉnh Long An.

Khu bảo tồn cây dược liệu Đồng Tháp Mười, Long An có diện tích rộng tới hơn 1.000 hécta nên trồng tới hơn 80 loài dược liệu, trong đó, nhiều nhất là tràm – chiếm tới 900 hécta. Tràm gió ở đây là tràm bông vàng, cần được thu hái lúc sáng sớm, không có mưa, vì nước sẽ làm bể các túi tinh dầu. Dầu có thể nấu từ cành, bông, trái, nhưng nhiều nhất vẫn là ở lá. Lá tràm sau khi thu hoạch về, lọc bỏ và chưng cất, ra 1 lượng tinh dầu và nước hòa lẫn trong đó, sau đó mới tách dầu với nước, cứ khoảng 200 kg lá thì cho ra khoảng 600 ml tinh dầu.

Khu du lịch sinh thái Cánh đồng bất tận cũng chính là bối cảnh quay bộ phim cùng tên. Đến đây du khách được đi trên tàu, ngắm những dải bông súng đỏ, xen lẫn là súng trắng – hay bà con còn gọi là súng ma. Lúc nước rút, du khách còn được ngắm nhiều loài chim làm tổ, như vịt trời, le le, còn cọc, chim bói cá, chim cổ rắn. Kết thúc chuyến đi là 1 bữa điểm tâm với số loại dược liệu quen thuộc thôi vào những món ăn để tạo ra sự lạ miệng và lành cho sức khỏe.

Việt Nam có hơn 5.000 loài cây thuốc nhưng trải qua thời gian dài khai thác và không chú trọng bảo vệ nguồn gien, nên nguồn dược liệu đang dần cạn kiệt. Vì thế, việc quy hoạch và phát triển các khu bảo tồn cây dược liệu là điều vô cùng cần thiết.

Xem thêm: Giếng nước giữa cánh đồng ở miền Tây hơn 100 năm không cạn