Trà Vinh: Khám phá nhà thờ có kiến trúc cổ đẹp và hoành tráng nhất ĐBSCL

VL 26/09/2020, 07:16

Đến với Trà Vinh, du khách không chỉ ngây ngất với những cảnh sắc thiên nhiên đầy thơ mộng mà còn bị mê hoặc bởi những công trình kiến trúc xinh đẹp ở nơi đây. Đến Trà Vinh, du khách chắc chắn không thể bỏ lỡ điểm đến rất đặc sắc và đầy lôi cuốn: Nhà thờ Mặc Bắc.

Mặc Bắc được đánh giá là nhà thờ đẹp và cổ kính bậc nhất Miền Tây với số giáo dân cũng khá đông, lên đến hơn sáu ngàn người. Địa chỉ của nhà thờ Mặc Bắc nằm tại thị trấn Cầu Quan, huyện Tiểu Cần. Nơi đây chỉ cách trung tâm thành phố Trà vinh khoảng 30km, cách thị trấn Tiểu Cần 7km.
Cái tên “Mặc Bắc” được hiểu theo rất nhiều nghĩa. Có người cho rằng, tên của nhà thờ này được lấy theo tên một cái vàm của Sông Hậu, cách vàm Cần Chong khoảng 1km về phía hạ nguồn. Theo một cách hiểu dân dã hơn, người dân giải thích “Mặc Bắc” chính là “Ăn mặc giống người Bắc”. Người Bắc chính là người Trung Quốc. Cách hiểu này cũng có cơ sở rất rõ ràng vì hàng trăm năm trước nơi đây đã có rất nhiều người Hoa đến và định cư. Cách hiểu cuối cùng là dựa vào tiếng Khmer. Từ “Mặc Bắc” trong tiếng Khmer đọc trại đi là Moot Batt, Moot là bến ghe, Batt là bẻ gãy.
Nhà thờ Mặc Bắc mang những nét cổ kính độc đáo đầy quyến rũ trong mắt du khách. Kiến trúc của nhà thờ Mặc Bắc mang đậm nét kiến trúc Pháp và có nhiều điểm tương đồng với nhà thờ Đức Bà ở Sài Gòn. Mặc Bắc được xây dựng năm 1886 và hoàn thành chỉ vỏn vẹn trong hai năm từ 1886 đến 1888. Nơi đây được xem là thành đường lớn thứ hai Nam Bộ và chỉ đứng sau duy nhất nhà thờ Đức Bà. Diện tích nội thất của nhà thờ là 24x60m, tháp chuông cao đến 36m. Một công trình kiến trúc đồ sộ đến vậy vẫn đứng hiên ngang mặc kệ nắng mưa suốt hơn 130 năm. Đây được xem là công trình tuyệt vời mà du khách yêu thích kiến trúc, lịch sử có thể tìm đến tham quan, khám phá.
Mặc Bắc là nét hài hòa giao thoa giữa phương Đông và phương Tây. Điều này không chỉ thể hiện ở kiến trúc mái ngói khác biệt mà còn cả bên trong nhà thờ cổ kính này. Trên những bức tường, cả ở phía dưới và trên cao đều là những bức họa bằng kính màu. Những bức họa không chỉ tái hiện những nhân vật và sự kiện trong kinh Thánh mà còn xe kẽ rất nhiều họa tiết, hình tượng phương Đông.

Xem thêm: Những điểm mà “hội sống ảo” không thể bỏ qua khi đến miền Tây vào mùa nước nổi