Tiền Giang: Khám phá nét độc đáo của ngôi nhà cổ Đốc Phú Hải ở Gò Công

VL 04/10/2020, 06:03

nhà cổ,tiền giang,nhà cổ đốc phú hải,nhà cổ trăm năm tuổi

Nhà cổ Đốc Phú Hải là di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia, toàn bộ kiến trúc ngôi nhà được gìn giữ gần như nguyên vẹn với thời gian.

Ngôi nhà gắn liền với cuộc đời của bà Trần Thị Sanh, vợ của anh hùng dân tộc Trương Định.

Người trông coi ngôi nhà giải thích ý nghĩa câu chuyện trong bức tranh

Mặt tiền sảnh của nhà cổ mang đậm phong cách Tây Âu với những vòm cửa hình vòng cung, chạm khắc hoa văn nổi, phần sảnh chính thì mang đậm nét kiến trúc truyền thống với hệ thống liễn, tự, bao lam chạm khắc nhiều đề tài như tứ linh, tứ thời, chim muông, cây trái... Sảnh chính được thiết kế theo kiểu gian nhà xưa: ba gian, hai chái, mái lợp ngói âm dương, được nâng đỡ bởi 36 cột gỗ quý. Ngoài những điểm độc đáo trong kiến trúc xây dựng thì nhà cổ Đốc Phú Hải được nhiều du khách đến tham quan tìm hiểu đó là những câu chuyện xoay quanh ngôi nhà.

Các đồ dùng quý

Theo nhiều tư liệu thì ngôi nhà gắn liền với cuộc đời của bà Trần Thị Sanh, vợ của anh hùng dân tộc Trương Định. Gia đình bà Sanh là một gia đình giàu có bậc nhất tại Gò Công đã có những cống hiến trong công cuộc mở cõi, giữ đất phương Nam.

Nội thất trong nhà còn nguyên vẹn

 

Ngôi nhà còn ấn tưởng bởi các đề tài trên các liễn luôn thể hiện những nội dung về tình cảm gia đình, sự hiếu thảo, lòng nhân nghĩa... Có thể thấy, chủ nhân của ngôi nhà là người trọng nghĩa tình và luôn muốn nhắc nhở con cháu phải noi theo.uông liền kề là nơi nghỉ ngơi của người làm cùng một lẫm lúa lớn chứa được 10 ngàn giạ lúa.