Tiền Giang: Độc đáo quyển vở học môn Sinh thời xưa toàn tranh vẽ tay nhìn thật như in

VL 29/09/2020, 13:52

Tò mò xem mẹ học môn Sinh thời xưa thế nào, nữ sinh Cai Lậy, Tiền Giang trầm trồ vì quyển vở toàn tranh vẽ tay mà giống sách giáo khoa từng chi tiết.

Thời nay, cùng với sự phát triển của xã hội mà dường như kể cả việc đến trường của học sinh cũng trở nên thoải mái hơn rất nhiều. Cơ sở vật chất ngày càng hiện đại, mạng lưới thông tin ngày càng mở rộng nên việc tìm kiếm tài liệu hay trang bị sách vở không còn gặp nhiều khó khăn, nhất là đối với học sinh thành phố.

Quay ngược thời gian trở về thời kỳ cách đây khoảng 20-30 năm, khi ấy, đất nước đang trong giai đoạn tái thiết, mỗi học sinh được đến trường đều phải chắt chiu, tiết kiệm cũng như dùng nhiều hình thức khác nhau để ghi nhớ thông tin, lưu trữ bài vở thay cho cách sử dụng thiết bị điện tử như bây giờ.

Theo đó, tập vở này ghi chép bài học thuộc bộ môn Sinh học lớp 8 cách đây 35 năm.

Một nữ sinh tên Việt Tú, đang học lớp 8 trú tại huyện Cai Lậy, Tiền Giang đã vô tình lục lại những trang vở thời còn đi học của mẹ mình. Và thật bất ngờ, những trang vở tuy đã ngả màu thời gian, không còn trắng tinh như mới nhưng những nội dung được ghi chép bên trong khiến ai xem qua cũng phải nể phục.

Có thể thấy, để ghi nhớ bài học, học sinh thời xưa thường dùng cách vẽ lại các mô hình diễn tả các bộ phận cơ thể vào tập. Phương thức này có thể dễ dàng giúp mỗi học sinh nhớ bài lâu vì trong quá trình tỉ mỉ vẽ hình, hẳn mỗi người đều nhớ rõ ràng từng chi tiết một và tên gọi của từng bộ phận, việc học tập trở nên đơn giản hơn rất nhiều.

Đây cũng là cách để những bạn không có đủ sách giáo khoa có thể lưu lại những vấn đề được thầy cô giảng trên lớp. Điều này khiến những cô cậu học trò phải nể phục sự chịu khó và chăm chỉ của phụ huynh của mình thời còn cắp sách đến trường. Ngoài việc vẽ cho thật giống các tài liệu thì vị phụ huynh này còn cách điệu chữ viết để trang trí tiêu đề thêm cho bắt mắt.

Theo chia sẻ của chủ nhân của bài viết, sau khi học xong, mẹ của cô bạn học làm thợ may và sau đó tiếp tục với công việc trồng trọt. Tuy vậy, với khiếu vẽ đẹp của mình, vị phụ huynh này quả thật phải khiến nhiều học sinh “lác mắt”. Nhiều tài khoản đã bình luận thể hiện sự hâm mộ của mình dành cho nét vẽ của cô:
Bạn B.P chia sẻ: “Đỉnh quá trời, chả bù cho mình có dùng thước kẻ để kẻ đường thẳng cũng chẳng xong!”
Bạn L.A thắc mắc: “Học sinh ngày xưa ai cũng làm họa sĩ à hay sao mà ai cũng vẽ đẹp thế nhỉ?”
Bạn Q.A bình luận: “Đúng là thời xưa cái khó mới ló ra cái khôn, như vậy thì nhớ bài lâu phải biết!”