Tiền Giang: Chú gà trống lạ kỳ ‘không mê gà mái, không khoái đá gà trống, chỉ lo giữ nhà và đá người’

VL 11/10/2020, 06:14

Chú gà trống đặc biệt này là của ông Năm Cường (Phạm Thanh Cường, ngụ tổ 10 ấp An Hòa, xã Đông Hòa Hiệp, H.Cái Bè, tỉnh Tiền Giang). “Tui nuôi gà nhiều năm nhưng lần đầu tiên mới thấy con gà trống có tính tình kỳ lạ như vậy”, ông Cường chia sẻ.

Gà giữ nhà giỏi… hơn chó
Mới bước vào đến sân nhà của ông Năm Cường (Phạm Thanh Cường, ngụ tổ 10 ấp An Hòa, xã Đông Hòa Hiệp, H.Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) thì ông Chín E giật mình vì bị 1 con gà trống từ trong vườn rau xông ra đá tới tấp vào 2 chân, đau điếng. Bị gà đá đau, ông Chín E la inh ỏi: “Ê, gà sao lại đá người, gà gì kỳ vậy?”. Nghe tiếng ông Chín E la làng, ông Năm Cường từ trong nhà chạy ra, quơ vội nhánh roi tre nhỏ xua con gà ra vườn, đưa ông Chín vào hàng hiên rồi tiện tay kéo chiếc cửa làm bằng lưới nilon lại để ngăn con gà xông vào nhà. “Tui nuôi gà nhiều năm nhưng lần đầu tiên mới thấy con gà trống có tính tình kỳ lạ như vậy”, ông Cường chia sẻ.

Con gà trống ‘không mê gà mái, không khoái đá gà trống, chỉ lo giữ nhà và đá người’ của ông Năm Cường 

Nhưng con gà trống không chịu bỏ cuộc, liên tục đi tới đi lui bên ngoài chiếc cửa lưới, nghiêng ngó nhìn ông Chín E đang ngồi uống trà rồi vỗ cánh ưỡn ngực, dài cổ gáy vang trời như khiêu khích, thách thức, bất chấp sự xua đuổi của ông Năm Cường. Bất lực trước sự lì lợm của chú gà trống hung hăng, ông Năm Cường cười xòa, giải thích: “Con gà này tính tình kỳ cục như vậy đó, hễ thấy người lạ đi vào gần nhà là nó xông ra ngăn cản, gáy liên tục vang trời. Nếu ai tiếp tục đi tới thì nó không ngần ngại lao vào đá túi bụi cho đến khi người lạ bỏ đi ra khỏi cổng khu vườn thì nó mới quay vào”.
Ông Cường kể, do khu vườn trồng cây ăn trái của ông rộng rãi, không khí trong lành nên đầu năm 2018 đứa cháu rể ở Sài Gòn đem 1 đàn gà vừa trống vừa mái về gửi ông nuôi, trong đó có con gà trống này và là con gà đẹp mã nhất đàn. Nhưng chỉ sau 1 thời gian nuôi con gà thì ông Cường nhận thấy con gà trống đẹp mã có tính tình rất kỳ lạ, khi gặp gà trống khác nó chỉ đứng nhìn, không chịu đá; còn gặp gà mái thì nó… ngó lơ, không thèm thực hiện chức trách tự nhiên của loài gà để duy trì nòi giống. Theo ông Cường, con gà trống này thuộc giống gà tre lai, từ trên đầu xuống tới đuôi chỗ nào cũng đẹp, bộ lông màu điều đỏ thẫm, dáng vẻ oai vệ, cặp cựa dài, nhọn rất hùng dũng.

Bất kể thanh niên, phụ nữ, trẻ nít, hễ người lạ vào nhà ông Năm Cường là con gà trống xông vào tấn công

“Lúc đầu con gà trống này cùng những con gà trống khác đều bị nhốt trong bội sắt, chăm sóc như gà chọi, mỗi tuần đứa cháu tui về thăm quê đều đem ra xổ cho đá thử với nhau. Điều lạ lùng là trong lúc những con gà trống kia lao vào đá nhau túi bụi thì con gà trống này không chịu tham chiến, gà khác nhảy vào đá nó thì nó tránh qua 1 bên rồi bỏ đi, không thèm đá lại. Hồi đó tui nói do nhốt tụi gà trống gần nhau nên nó quen mặt không đá, nhưng không phải vậy.
Bởi lẽ sau khi tui thả nó khỏi bội sắt, cả đàn gà có gần chục con gà mái mà con gà trống này không thèm rớ tới con nào, suốt ngày chỉ lẩn quẩn xung quanh nhà, không chịu dẫn gà mái ra vườn kiếm ăn như những con gà trống khác. Tức cười nhất là khi đám gà trống nhà hàng xóm phát hiện vườn nhà tui có bầy gà mái thì tụi nó kéo tới giành nhau đạp mái, đá nhau loạn xạ, nhưng con gà trống kỳ cục này chỉ đứng nhìn, không thèm giành giật đá đấm gì hết”, ông Cường kể.
Đến giữa năm 2018 ông Cường lại phát hiện con gà trống của ông có biệt tài giữ nhà và sở thích… đá người, sau khi bị hàng xóm nhiều lần mắng vốn. Ông Cường cho biết, do vườn nhà ông trồng nhiều mít Thái siêu sớm, chuối, sầu riêng… nên thương lái hay đến hỏi mua, bạn bè lối xóm cũng thường đến nhà uống trà bàn luận chuyện trồng trọt, giá cả nông sản.
Bản thân ông Cường lại sống 1 mình nên hầu như suốt ngày chỉ dành thời gian chăm sóc vườn cây ăn trái. Trước khi có con gà trống kỳ cục, nhiều người đến nhà phải lớn tiếng kêu gọi nhiều lần thì ông Cường mới biết. Nhưng từ ngày nuôi con gà trống, mỗi khi ông Cường đang ở ngoài vườn mà nghe trong nhà con gà vỗ cánh phành phạch và cất tiếng gáy liên hồi thì bước vô nhà đã thấy có người đến tìm ông.

Một người khách của ông Cường bị cựa gà đâm chảy máu tay

“Ban đầu con gà thấy người lạ đến nhà thì chỉ vỗ cánh gáy vang trời để báo hiệu, nhưng sau đó chẳng hiểu sao nó lại trở chứng xông vào đá luôn người ta. Người lớn, con nít, thanh niên, phụ nữ…khi đến vườn nhà tui đều bị con gà xông vào đá, nó chẳng biết sợ ai. Khi người ta vào nhà ngồi nói chuyện với tui thì con gà đi lòng vòng trước cửa ngó nghiêng, liên tục cất tiếng gáy. Đến lúc người ta ra về thì nó còn rượt theo đá người ta đến tận cổng, thiệt tức cười”, ông Cường kể. Ông Ba Trân, người thường xuyên đến nhà ông Cường chơi và nhiều lần bị con gà rượt đá, có lần bị cặp cựa gà đâm chảy máu chân ròng ròng, cho biết hiện nay con gà trống hung dữ của ông Cường đã nổi tiếng khắp xóm.
Gà thù dai nhưng khoái… nghe kinh Phật
Ông Cường cho biết, con gà trống này do cháu ông mua của 1 người chuyên nuôi gà chọi ở Sài Gòn với giá 600.000 đồng. Theo lời cháu ông thì trước khi được chọn mua, con gà trống này cũng đá đấm ra trò. Sau khi phát hiện con gà trống không chịu đá gà khác mà chỉ lo giữ nhà, đá người, không màng tới đám gà mái, ông Cường và người cháu rể đã tìm đủ mọi phương pháp để o bế, chăm sóc, tìm đến những người chuyên nuôi gà chọi, gà cảnh ở khắp nơi để hỏi thuốc men, bí kíp chữa chứng bệnh kỳ lạ cho con gà, nhưng tất cả đều bất thành.
Ông Cường đem chuyện con gà trống kỳ cục hỏi nhiều tay nuôi gà lão luyện gần xa, ai nghe xong cũng cười trừ, lắc đầu chào thua. Ông Ba Trân cho biết, ngoài việc giữ nhà giỏi hơn chó và tính tình hung dữ thích đá người, gần đây ông còn phát hiện con gà trống của ông Năm Cường có tật… thù dai. Ông Ba Trân kể: “Lần nào tui đến nhà ông Cường chơi cũng bị con gà này rượt đá, nên tui thấy ghét, thường lấy cành cây xua đuổi hoặc lượm đất ném nó.
Tui tưởng làm vậy thì nó sợ, nhưng nó chẳng những không sợ mà hình như còn… nhớ mặt tui, nên hễ tui bước chân đến nhà ông Cường là nó xông đến tìm cách đá vài cái cho bằng được, đến lúc tui ra về nó cũng tranh thủ rượt đá thêm vài cái nữa mới chịu. Nhưng không riêng gì tui mà ai đã từng phản ứng lại nó thì nó đều nhớ và tìm cách đá trả thù mỗi khi họ bước đến nhà ông Cường”.
Ông Năm Cường cho biết, lúc đầu khi người dân trong xóm và thương lái mua trái cây đến vườn nhà ông bị con gà đá đau, có người bị cựa gà đâm trầy xước chảy máu nên mắng vốn, ông đã kêu đứa cháu mang con gà về Sài Gòn nuôi hoặc kêu người cho làm thịt ăn. Nhưng càng ngày ông càng nhận thấy con gà rất giỏi giữ nhà, suốt ngày chỉ quanh quẩn bên ông, nên ông suy nghĩ lại, quyết định giữ con gà trống kỳ lạ này để nuôi, dù ai trả giá bao nhiêu ông cũng không bán.
“Cũng may là con gà chỉ đá người trầy xước chảy máu mà không gây ra hậu quả nghiêm trọng. Chứ nếu nuôi con chó giữ nhà, nó mà cắn người khác liền liền như cách con gà đá người ta thì tui đã tốn không biết bao nhiêu tiền để đền cho họ đi chích ngừa bệnh dại”, ông Năm Cường bày tỏ.
Hỏi ông Cường vì sao con gà trống đang bình thường lại trở chứng “không mê gà mái, không khoái đá gà trống, chỉ lo giữ nhà và đá người”, ông Cường cười xòa, nói: “Thú thật là tui cũng không thể nào giải thích được. Nhưng từ khi phát hiện tính tình kỳ cục của con gà, tui còn để ý thấy một chuyện cũng lạ: do tui tu tại gia nên chiều nào cũng ngồi trước bàn thờ tụng kinh Phật. Nhiều lần sau khi tui tụng kinh xong nhìn ra ngoài hàng hiên thì phát hiện con gà nằm quay đầu vô nhà, mắt lim dim như nó đang nghe kinh vậy. Có khi nào nhờ nó nghe kinh Phật mỗi chiều mà thay đổi tính nết không?”.