Quả dại miền Tây chua loét nhưng trộn muối ớt ngon xuất sắc

PD 21/09/2020, 23:55

Quả chùm ruột chua chua, chát chát nhưng lại là món ăn vặt yêu thích của người miền Tây mỗi khi thấy buồn miệng.

Xuất thân là một loại quả dại bình dị ở miền Tây, chùm ruột (còn có tên gọi là tầm ruột) có vị chua và chát nên mỗi khi nghĩ tới nhiều người lại thấy ứa nước miếng. Loại quả này là một thức quà vặt giản dị của người dân miền Tây và được ưa chuộng mỗi khi hè về.

Quả chùm ruột có hình tròn, nhỏ và mọc theo từng chùm trên cành cây. Quả chín sẽ có vị chua chua ngọt ngọt dễ ăn hơn. Chùm ruột có thể được ăn theo nhiều kiểu. Đơn giản nhất là mua chùm ruột tươi về chấm muối ớt. Vị chua chua chát chát kết hợp mặn mặn, cay cay, cắn một miếng giòn tươi khiến nhiều người nhăn mặt khi thưởng thức, nhưng không thể phủ nhận sức hấp dẫn khó có thể chối từ.

Ngoài ra, người ta còn biến tấu chùm ruột thành nhiều món ngon khác nhau. Chùm ruột đem xóc muối, đường, ớt sẽ làm dịu lại vị chua và bổ sung thêm những hương vị thơm ngon khác.

Chùm ruột cũng có thể đem ngào mắm đường cũng sẽ rất ngon lành. Bạn phải chọn những quả còn non, xanh và thật giòn để khi ngâm với gia vị không bị mềm nhũn. Rửa sạch sẽ, để ráo nước và trộn chùm ruột với nước mắm, đường rồi ăn xổi. Món ăn này sẽ làm dịu mắt cả ngày hè oi bức của bạn.

Với những bạn thích ăn cay, có thể thêm vài lát ớt tươi vào cũng cực kỳ hợp vị. Từng quả giòn tan đậm mùi mắm, đường và cay xè cực thích hợp cho một món quà vặt ăn cho đỡ buồn miệng. Món này có thể được tìm thấy trên các shop bán đồ ăn vặt online hoặc nếu có điều kiện bạn cũng có thể tự làm tại nhà.

Thêm một món ăn được nhiều người yêu thích từ chùm ruột là chùm ruột lắc muối ớt. Để làm món này thì có hơi mất công hơn một chút nhưng bù lại, chùm ruột sẽ có hương vị cực kỳ đậm đà. Chùm ruột đem rim với đường rồi sau mới trộn cùng muối ớt sẽ khiến loại quả này loại được kha khá vị chua và cân bằng các vị mặn, ngọt, cay với nhau.

Ngoài ra, với độ chua của mình, chùm ruột cũng được người miền Tây làm mứt. Mứt chùm ruột cực ngọt và đỏ mọng thường được bán ở những sạp hàng rong, những xe trái cây ven đường… Ngoài ra, mứt chùm ruột cũng được bán phổ biến ở các shop bán đồ ăn vặt online.