Những loại thực phẩm giúp thanh lọc và bảo vệ lá phổi hiệu quả

VL 07/09/2020, 05:15

Có những thực phẩm vô cùng quen thuộc lại rẻ tiền nhưng giúp thanh lọc lá phổ hiệu quả, bạn nên biết để sử dụng hợp lý. Dưới đây là các loại siêu thực phẩm tốt nhất giúp làm sạch phổi của bạn.

Phổi là một trong những cơ quan quan trọng nhất trong cơ thể chúng ta. Hằng ngày trung bình mỗi người có khoảng 20,000 hơi thở. Mỗi hơi thở đều được hỗ trợ bởi phổi, cơ quan hoạt động 24 giờ mỗi ngày để phục vụ cho sự sống còn.

Trong thời tiết nóng nực của mùa hè phổi của bạn rất dễ bị nhiễm độc. Bạn hãy tận dụng những thực phẩm thân quen dưới đây đê thanh lọc và bảo vệ cho lá phổi của mình.
Rau xanh

Những thực phẩm giàu chất chống ô-xi hóa rất tốt cho hai lá phổi của bạn. Nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên dùng thực phẩm họ rau cải như bắp cải, xúp lơ (bông cải),… thì nguy cơ bị ung thư phổi giảm một nửa so với những người khác. Những chất chống ô-xi hóa có trong những thực phẩm có tác động tích cực và lớn đến sức khỏe của hai lá phổi.

Cá cung cấp vitamin D. Vitamin D có một liên kết trực tiếp đến sức khỏe của. Sự thiếu hụt vitamin này làm tăng nguy cơ suy giảm chức năng phổi. Mỡ cá và dầu cá là nguồn cung cấp vitamin D phong phú, do đó rất tốt cho phổi.
Cà rốt
Cà rốt rất giàu vitamin A và vitamin C. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ phổi. Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, có khả năng giúp phổi tự chữa lành các tổn thương nhỏ.
Cà rốt cũng có lycopene, falcarinol, beta-carotene, lutein và zeaxanthin, tất cả các chất này đều là tác nhân chống ung thư mạnh mẽ, trong đó có cả ung thư phổi.
Trà xanh

Rất giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là catechin và có thể hỗ trợ trong việc thúc đẩy hệ thống miễn dịch, tăng cường quá trình trao đổi chất của cơ thể bạn, kể cả quá trình lọc thải ở phổi.
Quả mơ
Mơ có chứa nguồn vitamin A dồi dào, nó là chất xúc tác giúp phổi chống lại nguy cơ nhiễm trùng, thanh lọc phổi rất tốt.
Tỏi

Theo các nhà khoa học ở Birmingham (Anh), chỉ cần một liều nhỏ allicin - một hoạt chất trong tỏi - có thể cải thiện tình trạng máu lưu thông trong tổ chức phổi, giúp cho hoạt động hô hấp trở nên dễ dàng hơn.
Hành tây
Chất quercetin có trong hành tây là một chất chống oxy hóa tự nhiên. Qua nhiều năm nghiên cứu, người ta đã công nhận quercetin giúp ngăn ngừa các bệnh về phổi bao gồm cả ung thư phổi.
Táo

Các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng việc phổi có thực hiện tốt các chức năng hay không có liên quan mật thiết với nồng độ các vitamin C, E và beta-carotene. Và táo là một loại quả rất giàu các vitamin nói trên. Những người ăn nhiều táo thì phổi của họ cũng hoạt động tốt hơn.