Người từ ᴠùɴɢ ᴅịᴄʜ ở ʙìɴʜ ᴅươɴɢ, Gia Lai về miền Tây ăn Tết có bị ᴄáᴄʜ ʟʏ?

VL 04/02/2021, 06:41

Chính quyền một số tỉnh miền Tây cho biết sẽ tiến hành ᴄáᴄʜ ʟʏ, ʟấʏ ᴍẫᴜ ɢửɪ xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ những người về từ vùng dịch của tỉnh ʙìɴʜ ᴅươɴɢ, Gia Lai.

Sáng 3/2, trao đổi với VietNamNet, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường cho biết, người từ ᴠùɴɢ ᴅịᴄʜ của tỉnh Bình Dương, Gia Lai về sẽ được đưa đi ᴄáᴄʜ ʟʏ, ʟấʏ ᴍẫᴜ xéᴛ ɴɢʜɪệᴍ Covid-19.

“Nếu xét nghiệm âm tính cho ᴄáᴄʜ ʟʏ tại nhà. Còn ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ sẽ được đưa vào ʙệɴʜ ᴠɪệɴ, ᴄáᴄʜ ʟʏ đɪềᴜ ᴛʀị. Hiện nay tình trạng F1, F2 tại hai địa phương này rất nhiều. Theo tôi biết, ʙìɴʜ ᴅươɴɢ đã vận động công nhân ở lại, không về quê ăn Tết. Người nào từ ᴠùɴɢ ᴅịᴄʜ về đều được TP kiểm tra, xét nghiệm một cách nghiêm túc”, ông Trường nói.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Nguyễn Thị Quyên Thanh cho biết, tỉnh đã có nhiều văn bản chỉ đạo các sở,ɴɢàɴʜ, huyện, thị xã, TP khẩn trương thực hiện nghiêm túc phòng ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ.

Trong đó, lưu ý ban chỉ đạo ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ các cấp và người dân phải thông tin kịp thời đối với các trường hợp trở về từ vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ ʏ ᴛế.

“Những nơi nào Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện ᴄáᴄʜ ʟʏ, Vĩnh Long sẽ thực hiện nghiêm. Đến thời điểm này, Vĩnh Long đã ᴛʀᴜʏ ᴠếᴛ được 104 trường hợp đi về từ vùng dịch. Trong đó, 14 trường hợp được đưa đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀᴜɴɢ, lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính.

Chủ tịch UBND TP Cần Thơ Trần Việt Trường

Trong thời gian tới vẫn tiếp tục tăng cường các biện pháp ᴘʜòɴɢ ᴄʜốɴɢ ᴅịᴄʜ, ᴛʀᴜʏ ᴠếᴛ các trường hợp về từ vùng dịch theo khuyến cáo của Bộ ʏ ᴛế.”, bà Thanh nói.

“Những người đi từ vùng dịch về phải khai báo ʏ ᴛế để được theo dõi, sau đó ɴɢàɴʜ ʏ ᴛế sẽ tầm soát theo dõi xét nghiệm tiếp. Còn hiện tại, Đồng Tháp tập trung vào xét nghiệm F2, F3 trước. Còn đối với người ở Bình ᴅươɴɢ, Gia Lai nhưng không nằm trong vùng dịch về sẽ được khai báo, theo dõi tại nhà”, ông Bửu nói. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết, đối với trường hợp F2, F3 về từ vùng dịch Bình Dương, Gia Lai sẽ được lấy mẫu xét nghiệm.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp Đoàn Tấn Bửu cho biết, trường hợp F2, F3 về từ vùng dịch Bình ᴅươɴɢ, Gia Lai sẽ được lấy mẫu xét nghiệm

Bộ Y tế cho biết, 6h sáng 3/2 ghi nhận thêm 9 ca mắc Covid-19 trong cộng đồng tại 4 tỉnh: Gia Lai (4), Hải Dương (2), Bình ᴅươɴɢ (2) và Hà Nội (1).

Cụ thể:

Bình ᴅươɴɢ ghi nhận 2 ca (1886-1887). Cả 2 đều là F1 của ʙệɴʜ ɴʜâɴ 1843 và 1801 đã công bố trước đó liên quan ổ dịch thành phố Chí Linh.

Tỉnh Gia Lai ghi nhận 4 ca (1888-1891). Trong đó 3 trường hợp là F1 liên quan ổ dịch công ty POYUN ở Chí Linh (Hải Dương), 1 ca ʙệɴʜ đang được điều tra dịch tễ.

Hải Dương: 75 trẻ mầm non phải đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ vì bạn học mắc Covid-19

Sau khi tiếp xúc gần với bạn học ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ Covid-19, 75 cháu bé tại Trường Mầm non Bạch Đằng trở thành F1 và buộc phải xa gia đình để đi ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ.

Trong những ngày qua xuất hiện thêm nhiều ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ Covid-19 là các bé học sinh từ mầm non cho tới tiểu học. Chính vì vậy mà những người tiếp xúc gần, F1, F2 có nhiều bé nhỏ tuổi.

Có 75 F1 là các bé mầm non trong ca ɴʜɪễᴍ mới đây ở Hải Dương

Các bé ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ để chuẩn bị ᴄáᴄʜ ʟʏ trong trường

Liên quan đến ca ᴅươɴɢ ᴛíɴʜ mới đây của một bé ở Trường Mầm non Bạch Đằng (thị xã Kinh Môn, Hải Dương), có 75 F1 là bạn học của cháu bé lớp 4 tuổi.

Sau khi vào cơ sở ᴄáᴄʜ ʟʏ, các bé được sắp xếp ɢɪãɴ ᴄáᴄʜ nhau

75 bé mầm non phải xa gia đình để ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ

Theo thông tin từ báo Tuổi Trẻ, liên quan đến 2 ca mắc COVID-19 mới là một trẻ đang học tại Trường mầm non Bạch Đằng và bà ngoại của bé, ᴄơ ǫuᴀɴ ᴄʜứᴄ ɴăɴɢ đã tìm được 115 ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ F1, trong đó có 75 F1 là bạn học của cháu bé mầm non 4 tuổi.

Lớp học được chuyển thành nơi nghỉ ngơi của các bé

Trường mầm non Bạch Đằng cũng được thiết lập để trở thành cơ sở ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ cho tất cả các ᴛʀườɴɢ ʜợᴘ F1 này. Ngoài ra, ở lần ᴄáᴄʜ ʟʏ này còn có thêm 75 phụ huynh của các cháu bé cũng vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ để tiện chăm sóc các con.

Dù xa nhà nhưng vẫn rất ngoan ngoãn

 

Ngay từ sáng sớm các bé đã được phụ huynh dẫn tơi ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ để chuẩn bị vào khu ᴄáᴄʜ ʟʏ. Hành trang trong mùa ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ không thể thiếu chính là ᴋʜẩu ᴛʀᴀɴɢ, ɴướᴄ sáᴛ ᴋʜuẩɴ, ngoài ra mỗi bé còn được mặc thêm một lớp áo mưa ở bên ngoài để đảm bảo an toàn nhất có thể.

Hình ảnh trong khu ᴄáᴄʜ ʟʏ

Ngoài ra còn có trạm gác ở bên ngoài

Cộng đồng mạng gửi lời độɴɢ ᴠɪêɴ tới các bé

Xa nhà 21 ngày khi mới 4 tuổi quả thực không hề dễ dàng một chút nào nhưng có thể thấy các bé vô cùng ngoan ngoãn, nghe lời cán bộ ở khu ᴄáᴄʜ ʟʏ ᴛậᴘ ᴛʀuɴɢ.

Đông đảo cư dân mạng, đặc biệt là các phụ huynh có con nhỏ đã gửi rất nhiều lời yêu thương, lời chúc, lời độɴɢ ᴠɪêɴ tới các bé, mong các cháu luôn khỏe mạnh, chiến thắng được ᴅịᴄʜ ʙệɴʜ để sau 21 ngày có thể quay trở về với gia đình.

– “Các con ngoan lắm, nhớ giữ gìn sức khỏe nhé”.

– “Vì có cả phụ huynh vào cùng nên xem như là một trải nghiệm đầu đời nhé các con, đừng lo lắng”.

– “Mong tất cả các bé đều có kết quả âm tính”.

– “Các bé mới 4 tuổi mà ngoan quá”.

– “Cố lên các con ơi”.

Bình luận của cư dân mạng

Hiện tại mới chỉ bắt đầu những ngày ᴄáᴄʜ ʟʏ, vẫn còn cả một chặng thời gian phía trước. Mong sao các bé luôn ngoan ngoãn, khỏe mạnh, đấu tranh để chiến thắng ʙệɴʜ ᴅịᴄʜ, trở về đúng hẹn bên người thân.