Ngắm Giàn Gừa: Di tích thiên nhiên hiếm có ‘độc nhất vô nhị’ ở miền Tây

Vy Luu 14/02/2020, 06:58

Giàn Gừa ở ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Hòa, huyện Phong Điền, TP.Cần Thơ được nhiều người biết đến với sự lạ lẫm và độc đáo bậc nhất ĐBSCL.

Khu di tích giàn Gừa thuộc ấp Nhơn Khánh, xã Nhơn Nghĩa, huyện Phong Điền, Thành phố Cần Thơ, được UBND TP Cần Thơ xếp hạng là Di tích lịch sử cấp thành phố vào 7/4/2013. Nơi đây từng là cơ sở cách mạng trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp, chống Mỹ của quân dân Việt Nam.

Trước đây giàn Gừa có diện tích khá lớn, nhưng do bom đạn chiến tranh tàn phá và tác động của môi trường hiện nay giàn Gừa chỉ còn khoảng 2.700 m2. Đến di tích giàn Gừa, khách tham quan cảm thấy choáng ngợp trước một khu giàn Gừa nguyên sinh vững chắc, với nhiều cây, nhiều nhánh đan xen, quyện chặt vào nhau như một tấm lưới khổng lồ. Có những cành gừa còn in hằn vết tích chiến tranh với những vết đứt, vết loang lổ do bom đạn. Tuy nhiên, những cành gừa ấy vẫn đâm chồi, vươn mình tỏa rợp bóng mát.

Di tích giàn Gừa còn là nơi có nhiều huyền thoại, gắn liền với lịch sử khai hoang mở cõi của nhà Nguyễn và lịch sử đấu tranh chống giặc ngoại xâm của nhân dân địa phương. Theo truyền thuyết mà một số người lớn tuổi của tộc họ Nguyễn ở xã Nhơn Nghĩa kể lại: vào giữa thế kỷ XIX (năm Đinh Tỵ, 1857), nhiều nhóm người từ sông Tiền di cư đến làng Nhơn Nghĩa khai hoang, trong đó có ông Cả và một số người họ Nguyễn. Do đất đai nơi đây màu mỡ, phì nhiêu nên việc khai hoang thuận lợi, đất đai của kiến họ Nguyễn ngày càng được mở rộng. Từ đó, nhiều người gọi ông Cả là ông Cả Nguyễn. Một hôm, vùng này xảy ra hỏa hoạn khiến giàn gừa bị cháy. Ở làng xuất hiện nhiều dịch bệnh, nhiều con cháu ông Cả Nguyễn bị bệnh chết.

Ông Nguyễn Văn Hiển, cháu đời thứ 6 cụ cả Nguyễn, Trưởng ban Quản lý khu di tích lịch sử giàn Gừa, cho biết: "Khi tổ tiên chuyển về đây, giàn Gừa có sẵn lớn tương đương 1 mẫu Tây. Sau có sự cố hỏa hoạn nên cây Gừa bị chết. Khi đó con cái họ Nguyễn cũng đua nhau bị bệnh. Có ông thầy đến nói rằng muốn hóa giải nạn kiếp con cháu họ Nguyễn đua nhau ốm, vùa trị bệnh vừa lập miếu và trồng chăm lại cây Gừa này. Và chính là giàn Gừa hiện nay".

Xem thêm: Xe ngựa - Nét văn hoá đặc sắc chỉ có ở vùng 7 núi

Có thể bạn thích

Nhà vườn tiết kiệm nước với hệ thống tưới phun tự động tại Sóc Trăng

Am hiểu quê 27/02/2020, 01:48

Trước thách thức lớn từ thiên nhiên, hạn mặn ngày một gay gắt, tình trạng khan hiếm nước ngày một nghiêm trọng thì hệ thống tưới phun là một giải pháp mang lại hiệu cho nhà vườn.