Mùa mạ non rộn ràng trên quê hương đồng Tháp Mười

Vy Luu 15/12/2019, 06:37

Nếu có dịp đi qua huyện Tháp Mười, tỉnh Đồng Tháp những ngày này bạn sẽ thoang thoảng nghe mùi mạ non. Với những ai từng lớn lên ở những vùng miền quê thì mùi rơm rạ, mùi khói đốt đồng hay mùi mạ non là cả một bầu trời ký ức.

Chỉ cần một vài lao động thu gom mạ, vận chuyển bằng máy kéo ra đồng. Trung bình một máy cấy có thể cấy 15ha/ngày, thậm chí cấy vào ban đêm. Một người lái máy cấy, người còn lại phân phối các khay mạ.

Mùa lúa mới thường bắt đầu khi nông dân bơm rút nước lũ trên đồng. Bầy cò thế được thết đãi bữa cá no nê. Hàng ngàn con cò kéo nhau về đồng kiếm cá, chúng gọi nhau làm rộn ràng cả một góc quê.

Mạ từ 15 ngày tuổi đã có thể được người nông dân cho ra đồng, bắt đầu hành trình sinh trưởng, chống chịu sâu bệnh, thời tiết. Mạ được gieo trong những chiếc khay. Sau khoảng 15-20 ngày chăm sóc, mạ ra rễ kín khay trồng. Đội quân cấy lúa chỉ cần khoảng 10 lao động, đảm nhiệm vừa gieo lúa, cuốn mạ, vận chuyển, cấy lúa.

Chỉ mươi ngày nảy mầm mà rễ lúa đã phát triển mạnh như một tấm thảm, lá mạ cũng xanh non. Mùa này, Tháp Mười sử dụng đa phần giống Đài Thơm, một giống lúa chất lượng cao, không như trước đây vẫn hay sử dụng lúa phẩm cấp thấp là IR50404.

Xem thêm: Nhớ hương vị ngọt ngào của cây thốt nốt quê tôi