Lớp học đặc biệt ở vùng biên giới tỉnh Long An

Vy Luu 12/12/2019, 05:40

Cứ mỗi đầu hôm, tiếng đọc bài của các em nhỏ lại vang lên rộn ràng ở lớp học đặc biệt vùng biên giới Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, Long An.

Ghé thăm lớp học ở vùng biên giới thuộc xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An, khác xa với nhiều lớp học chúng ta vẫn thường thấy, các em không có đồng phục, tập sách cũng chẳng còn nguyên vẹn nhưng cứ đều đặn mỗi tối từ thứ 2 đến thứ 7, đến 18g30 là dắt tay nhau vào lớp học đặc biệt này.

Nơi đây có lớp phổ cập giáo dục tiểu học do những thầy giáo là chiến sĩ đồn Biên phòng Tuyên Bình tổ chức và trực tiếp đứng lớp. Học viên là các em nhỏ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, ngày ngày tất tả phụ giúp gia đình mưu sinh, đêm đêm cần mẫn cắp sách đến trường, góp nhặt từng con chữ nơi vùng biên còn nhiều gian khó.

Vĩnh Hưng là một trong những huyện biên giới của tỉnh Long An, tiếp giáp với Campuchia. Những năm gần đây, một số gia đình người Việt từng sinh sống ở Biển Hồ (Campuchia) chuyển về sinh sống trên địa bàn xã. Họ dựng lều, cất chòi, làm nhà trên các bờ đê hoặc sống trên ghe dọc theo biên giới, tập trung ở các xã Tuyên Bình, Vĩnh Bình (huyện Vĩnh Hưng, tỉnh Long An). Hầu hết trẻ em trong độ tuổi đi học của những gia đình này đều mù chữ vì phải đi làm kiếm sống hoặc không có giấy khai sinh để nhập học như bao bạn bè cùng trang lứa.

Ở lớp học ban đêm này, không chỉ học trò mà những thầy giáo đứng lớp cũng rất đặc biệt – Những thầy giáo mang quân hàm xanh. Ngay từ khi thành lập lớp học, Ban Chỉ huy Đồn Biên phòng Tuyên Bình đã chọn đây là công trình thanh niên và phân công các chiến sĩ trẻ trực tiếp phụ trách lớp học.

Qua thời gian tiếp xúc, dạy học, các thầy giáo - chiến sĩ càng hiểu và đồng cảm hơn với hoàn cảnh khó khăn của các em. Sau một ngày làm thuê, bán vé số để phụ giúp gia đình, nhiều học sinh không kịp ăn tối mà đến ngay lớp học.

Chính tinh thần ham học và sự tiến bộ của các em là nguồn động lực thôi thúc những người lính duy trì lớp học. Không chỉ dạy chữ, các chiến sĩ còn cố gắng truyền đạt cho các học trò của mình những kỹ năng ứng xử để các em sẽ có những kiến thức cơ bản nhất, giúp ích cho cuộc sống sau này.

Xem thêm: Lớp học tình thương hơn 20 năm dạy miễn phí cho trẻ em nghèo