Khóm Cầu Đúc - Đặc sản thơm ngon nức tiếng đất Hậu Giang

Vy Luu 25/03/2020, 06:42

Mảnh đất Hậu Giang quanh năm phải chịu ngập phèn, không được phù sa bồi đắp như nhiều vùng đất khác. Tuy nhiên nơi đây vẫn sản sinh ra nhiều loại trái cây ngon ngọt, trong đó khóm Cầu Đúc được xem là một đặc sản mà những ai du lịch miền Tây đều không thể từ chối.

Khóm Cầu Đúc (tên gọi khác của quả dứa hay quả thơm) là loại cây trồng chủ lực của người dân xã Hỏa Tiến, thị xã Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang. Hiện loại cây trồng này đã trở thành một loại đặc sản và có mặt trên thị trường cả nước.

Khóm Cầu Đúc thuộc giống Queen. Khóm này có vị ngọt thanh, ngon nổi tiếng. Vẻ ngoài của khóm cũng đẹp và bắt mắt. Quả to đều, cuống ngắn, lõi nhỏ; bổ ra thấy thịt khóm màu vàng đậm, ít xơ, ít nước. Đặc biệt, riêng trái khóm có thể để khoảng 10 - 15 ngày vẫn không bị hỏng. Khóm Cầu Đúc có thể chế biến thành nhiều món ăn đậm hương vị đồng quê như canh chua khóm cá rô đồng, thịt ba rọi xào khóm chua ngọt, hay khóm kho cá . Hiện nay, khóm Cầu Đúc còn được xuất khẩu sang nước ngoài, trở thành nguyên liệu sản xuất nhiều mặt hàng có giá trị kinh tế như nước khóm ép, khóm sấy khô không tẩm đường, kẹo, mứt rất được ưa chuộng.

Xem thêm: Những món ăn nức tiếng chỉ có ở vùng đất Bến Tre