Khô Hắc Cáy - Món quà độc đáo của vùng đất Cửu Long

Vy Luu 26/03/2020, 05:48

Hắc Cấy có màu sắc đen tuyền đặc trưng, nặng nhất tầm 3 kg, chiều ngang của thân từ vi cánh này sang vi cánh kia khoảng chừng 2 gang tay, đuôi dài và tròn như cây dù. Cách chế biến ngon nhất của hắc Cấy là làm khô: Khô cá đuối đen nổi tiếng.

Hồi ấy, Hắc Cáy còn nhiều nên khô Hắc Cấy vẫn thường hay có mặt trong các bàn tiệc ở vùng sông nước miệt Cửu Long. Giờ đây, Hắc Cấy thuộc vào dạng “của hiếm”, giá cả khá đắt nên ít người biết về loài Hắc Cấy độc đáo này. Thường chỉ những người dân vùng biển mới được ăn thịt Hắc Cấy tươi, còn dân trong đất liền chỉ được ăn Hắc Cấy đã được phơi nắng cho khô.

Khô Hắc Cấy còn được gọi là đặc sản cao cấp của biển bởi sự quý hiếm, hương vị đặc sắc không có loại cá nào thay thế được. Xớ thịt Khô Hắc Cấy được xẻ chuẩn từng milimet, vì chỉ những người chuyên mổ khô đuối mới có thể xẻ chính xác, từng thớ thịt mướt mát hơn bất kì loại cá đuối nào.

Ngày xưa, gần như biển miền Tây nào cũng có Khô Hắc Cấy nhưng hiện tại giờ đây tìm được Khô Hắc Cấy “chính hiệu” quả là điều không dễ. Khô Hắc Cấy càng trở nên giá trị bởi hương vị không gì thay thế được, thêm đó là sự khan hiếm nên Khô Hắc Cấy đã trở thành món quà độc dành cho những người sành ẩm thực.

Xem thêm: Khóm Cầu Đúc - Đặc sản thơm ngon nức tiếng đất Hậu Giang