Khám phá vẻ đẹp nên thơ của ngôi chùa “Lò Gạch bỏ hoang” ở Kiên Giang

Vy Luu 23/03/2020, 14:51

Chùa Lò Gạch, là một ngôi chùa lạ lùng nằm dưới chân núi Bình San ở thị xã Hà Tiên, tỉnh Kiên Giang. Không chỉ là nơi sinh hoạt tôn giáo lâu đời, chùa Lò Gạch còn là nơi thân thuộc và là chỗ dựa tinh thần gắn liền với đời sống của người dân Hà Tiên.

Đến với du lịch Hà Tiên du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản, du ngoạn trên sông nước tĩnh lặng và tham quan những cảnh đẹp của miền sông nước… Tại nơi đây du khách còn được chiêm ngắm những công trình kiến trúc, mang một vẻ đẹp rất riêng biệt chỉ có ở nơi đây. Và luôn phải nói đến đó là Chùa Lò Gạch. Đã có rất nhiều du khách thường ghé vào chùa Lò Gạch viếng thăm, chiêm bái và thưởng ngoạn một công trình nghệ thuật kiến trúc Phật giáo rất độc đáo, giàu tính thẩm mỹ, vừa cổ kính, lại vừa hiện đại…

Tên gọi lò gạch bắt nguồn từ việc nơi đây có cái lò gạch bị bỏ hoang. Năm 1945, Hòa thượng Thích Chí Hoà đã dừng chân tại Hà Tiên và lập nên một ngôi chùa nhỏ, dùng chiếc lò gạch trên làm chính điện. Do chiến tranh kéo dài, chùa bị hư hỏng, xuống cấp nặng.

Tường bao bên ngoài chính điện được xây bằng những viên gạch thô.

Tường bao bên ngoài chính điện được xây bằng những viên gạch thô.

Toạ lạc trên con đường Mạc Cửu, dưới chân núi Bình San, thuộc thị xã Hà Tiên, chùa Lò Gạch có tên thật là chùa Phật Đà. Chùa được Hoà thượng Thích Chí Hoà lập nên từ năm 1945, ban đầu chỉ là một tịnh thất nhỏ, đơn sơ trên nền một lò gạch cũ bị bỏ hoang. Trải qua hai lần trung tu năm 1933 và 2009, chùa mới có được diện mạo khang trang như hiện nay. Lấy tông màu xám làm chủ đạo, kết hợp với lối kiến trúc hài hoà, thanh nhã nhưng không thiếu sự trang nghiêm, thanh tịnh, chùa Phật Đà thu hút sự chú ý của du khách và từ lâu đã trở thành một điểm tham quan nổi tiếng của vùng, góp phần làm tăng thêm nét đẹp nên thơ, bình dị của phong cảnh thiên nhiên núi Bình San.

Đỉnh chính điện đặt một cụm tượng Phật được bài trí hài hòa.

Không gian trong chính điện dù hẹp những vẫn gây choáng ngợp với bức tường quét nhũ vàng bao quanh tượng Phật ở trung tâm.

Mái vòm vút cao đã tạo nên chiều sâu, khắc phục sự hạn chế về diện tích của "lò gạch".

Mái vòm vút cao đã tạo nên chiều sâu, khắc phục sự hạn chế về diện tích của "lò gạch".

Những bức phù điêu hình Phật được xếp thành 5 hàng so le phía trên các dãy bài vị.

Nổi bật nhất tại đây là bức tượng một vị bồ tát màu trăng với nét mặt từ bi, sinh động, được cung kính đặt trên bệ gạch khổng lồ hình lò gạch nung xa xưa. Nhiều người cho rằng đây là tượng đức Mục Kiền Liên, nhưng một số ý kiến khác cho rằng đây là tượng Đường Tam Tạng sau khi thỉnh kinh trở về được hoá thân thành bồ tát.

Ngôi chính điện kiểu "lò gạch" khiến chùa Phật Đà trở nên đặc biệt và được du khách gần xa biết tới.

Chùa Lò Gạch là điểm du lịch Hà Tiên nhận được nhiều lời khen ngợi, như một trong những ngôi chùa kết hợp tài tình giữa nét đẹp cổ kính với kiến trúc hiện đại. Sẽ thật đáng tiếc nếu đã ghé đến Hà Tiên, mà chưa chiêm bái ngôi chùa này, cũng như lắng lòng nghe lại những mẩu chuyện xa xưa từ khi lập chùa, lập đất của người dân vùng đất này.