Khám phá 7 ngôi chùa Khmer nổi tiếng ở miền Tây

Vy Luu 17/03/2020, 11:17

Miền Tây không chỉ có sự đa dạng và phong phú của tín ngưỡng mà còn là nơi tọa lạc của nhiều ngôi chùa cổ kính nổi tiếng linh thiêng. Dưới đây là 7 ngôi chùa Khmer nổi tiếng mà bạn nên ghé qua trong chuyến du lịch miền Tây của mình.

1. Chùa Xiêm Cán - Bạc Liêu
Tọa lạc ở TP Bạc Liêu, tỉnh Bạc Liêu, chùa Xiêm Cán là một trong những công trình kiến trúc nghệ thuật đặc sắc của người Khmer tại địa phương. Theo tư liệu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Bạc Liêu, chùa xây dựng năm 1887, đến nay đã hơn 130 năm. Chùa cũng được xem là trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng, nơi diễn ra các lễ hội truyền thống của người Khmer.

2. Chùa Ghôsitaram - Bạc Liêu
Đến huyện Vĩnh Lợi, tỉnh Bạc Liêu, du khách có thể ghé thăm chùa Ghôsitaram lộng lẫy. Công trình nổi bật nhất ở chùa là ngôi chánh điện uy nghi, trang trí tỉ mỉ, với lối xây dựng kết hợp hài hòa giữa kiến trúc cổ và kiến trúc hiện đại.

3. Chùa Wathserâytêchô – Mahatup (Chùa Dơi) - Sóc Trăng
Theo tư liệu của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Sóc Trăng, chùa Wathserâytêchô – Mahatup (phiên âm từ tiếng Khmer) ở TP Sóc Trăng còn được gọi là chùa Dơi, do trong chùa có nhiều dơi. Chùa còn có tên Mã Tộc do đọc trại từ Mahatup mà thành. Năm 1999, chùa Dơi được công nhận di tích quốc gia.

4. Chùa Chén Kiểu - Sóc Trăng
Hoa văn, đường viền trang trí… chạm khắc từ đá cẩm thạchHoa văn, đường viền trang trí… lắp ghép từ mảnh vỡ của tô, chén, dĩa kiểu…Hoa văn, đường viền trang trí… đúc hoàn toàn bằng vàng, bạc, đồng…

5. Chùa Bôtum Vong Sa Som Rong - Sóc Trăng
Chùa Sro Lôn ở huyện Mỹ Xuyên, tỉnh Sóc Trăng còn có tên gọi dân gian là chùa Chén Kiểu, do những hoa văn, đường viền trang trí… trong kiến trúc chùa được lắp ghép khéo léo từ vô số mảnh vỡ của tô, chén, dĩa kiểu, kết hợp cùng những mảnh gạch men nhỏ…

6. Chùa Âng - Trà Vinh
Theo Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Trà Vinh, chùa Âng gọi theo ngôn ngữ Paly là Wat Angkor Raig Borei. Chùa nằm ở TP Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh, trong thế liên hoàn với danh thắng Ao Bà Om và Bảo tàng Văn hóa dân tộc Khmer Trà Vinh, tạo thành điểm đến thu hút du khách. Tương truyền chùa Âng có lịch sử nhiều thế kỷ, được công nhận di tích quốc gia vào năm 1994.

7. Chùa Vàm Ray - Trà Vinh
Chùa Vàm Ray nằm ở huyện Trà Cú, tỉnh Trà Vinh, nổi bật với màu sơn thếp vàng làm chủ đạo. Theo Trung tâm Thông tin xúc tiến du lịch Trà Vinh, kiến trúc chùa Vàm Ray đậm nét truyền thống Phật giáo Nam tông Khmer Nam Bộ. Nơi đây còn có tượng Phật Thích Ca nhập Niết bàn dài 54 m.