''Hotgirl'' quê Đồng Tháp chuyên lừa đảo các tỉnh miền Tây hầu toà

VL 30/09/2020, 08:59

Dùng thủ đoạn kết bạn qua zalo, Đỗ Thị Trúc Ly (SN 1991, hộ khẩu thường trú ấp Tân Mỹ, xã Tân Phước, huyện Lai Vung- Đồng Tháp) đã dùng lời lẽ ngon ngọt dụ nhiều đấng mày râu “vào tròng” để chiếm đoạt tài sản.

Mẹ bỏ đi nhiều năm và chưa một lần quay lại, Đỗ Thị Trúc Ly lớn lên trong vòng tay của cha nhưng khi đã “đủ lông, đủ cánh” thì Ly cũng rời xa cha sống lang bạt hết nơi này đến nơi khác.
Để có tiền tiêu xài, Ly sử dụng mạng Zalo kết bạn với nhiều người và khi đã tạo được mối quan hệ thân thiết liền giở trò chiếm đoạt tài sản. Sau khi làm rõ hành vi trộm cắp, l.ừa đ.ảo, cư.ớp gi.ật tài sản của Ly tại các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Tháp, Tiền Giang, Vĩnh Long,… cơ quan điều tra các địa phương nói trên đã chuyển hồ sơ cho TAND cùng cấp xử lý theo thẩm quyền.

Trúc Ly tại toà án.

Tại Vĩnh Long, Ly kết bạn với Nguyễn Minh Vương (SN 1989, trú ấp Mương Điều, xã Tích Thiện- Trà Ôn) và thường xuyên nhắn tin trao đổi qua Zalo từ tháng 12/2015. Sau hơn một tháng làm quen thấy “cá đã cắn câu”, Ly hẹn gặp Vương để tìm cơ hội lấy tài sản. Sáng 29/1/2016, Ly đón xe khách từ TP Hồ Chí Minh đến Vĩnh Long rồi đón taxi đến bến phà An Phước (Mang Thít) gặp Vương.
Vương mượn xe gắn máy của bạn đến điểm hẹn rước Ly chở đến chỗ làm ở trang trại nuôi cá ba sa thuộc huyện Chợ Lách (Bến Tre). Khoảng 16 giờ cùng ngày, Ly rủ Vương đến Khu du lịch Trường An (ở khóm Tân Thuận An, phường Tân Ngãi- TP Vĩnh Long) chơi. Vương lấy xe của bạn chở Ly đi, ngang chợ Vĩnh Long, Ly kêu Vương ghé vào mua một cái bóp nam rồi cả 2 cùng đến Khu du lịch Trường An uống bia, chuyện trò tâm sự.
Được một lúc, Ly kêu Vương đưa cái bóp đang sử dụng để Ly sang giấy tờ, tiền qua bóp vừa mua. Vương nghĩ mình được “bạn gái” tặng bóp nên hí hửng làm theo và khi nhận lại bóp đã cất ngay vào túi nên không phát hiện 1.950.000đ trong bóp đã “bay” vào túi của Ly.
Sau khi lén rút số tiền trên giấu vào túi quần, Ly tiếp tục tìm cách lấy xe gắn máy của Vương nên giả vờ bảo “muốn tìm chỗ đi vệ sinh” và giành điều khiển xe. Vương đồng ý đưa xe cho Ly chở nhưng mới đi được khoảng 500m về hướng vòng xoay Tân Ngãi thì Ly giả vờ làm rơi bịch đồ nhậu (khô, hột vịt lộn) để phía trước xe nên dừng lại kêu Vương đi bộ trở lại lượm. Vương không nghi ngờ bước xuống xe thì Ly bất ngờ tăng ga điều khiển xe bỏ chạy về TP Hồ Chí Minh và đem xe bán được 2 triệu đồng.
Bị lấy mất xe, Vương đứng “như trời tròng” một lúc rồi cũng hiểu chuyện gì vừa xảy ra với mình liền đến cơ quan công an trình báo sự việc. Chỉ vì cả tin mà xe mượn của bạn đã bị cô gái xinh xắn quen trên mạng “cuỗm” mất, giờ có biết gốc gác cô gái ấy ở đâu mà tìm nên Vương phải “ngậm cục tức” bồi thường giá trị chiếc xe theo yêu cầu của bạn là 15 triệu đồng.
Sau đó, Ly bị Cơ quan điều tra- Công an TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) bắt về hành vi “Lừ.a đ.ảo chiếm đoạt tài sản” và “Trộm cắp tài sản”. Quá trình điều tra, Ly đã khai hành vi lấy xe gắn máy của Nguyễn Minh Vương ở Vĩnh Long nên Công an TP Cao Lãnh thông báo Công an TP Vĩnh Long phối hợp điều tra. Khi hay tin Ly bị bắt, Vương cũng như nhiều nạn nhân khác hy vọng sẽ được nhận lại tài sản nhưng đến nay Ly chỉ hứa khi nào chấp hành án xong đi làm kiếm tiền mới bồi thường.
Kết luận định giá xe gắn máy hiệu Yamaha thời điểm Ly chiếm đoạt của anh Vương trị giá hơn 14,5 triệu đồng. Công an TP Vĩnh Long đã khởi tố Đỗ Thị Trúc Ly về hành vi “Cướp giật tài sản” quy định tại khoản 1, Điều 136 Bộ luật Hình sự. Đối với việc lấy trộm 1.950.000đ của anh Vương, do giá trị tài sản dưới 2 triệu đồng, chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và thời điểm đó, Ly chưa bị xử phạt hành chính hay bị kết án nên không bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi “Trộm cắp tài sản”.
Tại phiên tòa sơ thẩm, HĐXX của TAND TP Vĩnh Long đã tuyên phạt Đỗ Thị Trúc Ly 2 năm tù giam tội “Cướp giật tài sản”. Tuy nhiên, tại phiên xử giám đốc thẩm, HĐXX của TAND cấp cao tại TP Hồ Chí Minh cho rằng hành vi của Đỗ Thị Trúc Ly không đủ yếu tố cấu thành tội “Cướp giật tài sản” nên đã hủy án, trả hồ sơ cho cơ quan điều tra bổ sung.
Ngày 23/6/2020, cơ quan điều tra Công an TP Vĩnh Long đã thay đổi quyết định khởi tố đối với Đỗ Thị Trúc Ly từ tội danh “Cướp giật tài sản” sang “Lừ.a đả.o chi.ếm đoạt tài sản” quy định tại khoản 1, Điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999.
Sáng 25/9/2020, TAND TP Vĩnh Long đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và nhận định hành vi của Đỗ Thị Trúc Ly là nguy hiểm cho xã hội, do chây lười lao động mà Ly thực hiện liên tiếp các hành vi phạm tội, gây hoang mang lo lắng trong dư luận và tác động xấu đến trật tự địa phương nên HĐXX đã tuyên phạt Ly 9 tháng tù giam, tổng hợp hình phạt 12 năm 10 tháng của 4 bản do TAND TX Bến Cát (Bình Dương), huyện Đức Hòa (Long An) và TP Cao Lãnh (Đồng Tháp) tuyên, buộc Đỗ Thị Trúc Ly chấp hành hình phạt chung là 13 năm 7 tháng tù giam (ảnh).