Hát sắc bùa - Loại hình nghệ thuật diễn xướng dân gian độc đáo ở Bến Tre

Vy Luu 12/03/2020, 12:06

Ca dao là một thể loại văn chương phát triển rất mạnh mẽ ở Bến Tre từ thuở xa xưa đến cận đương đại. Trong đó hát Sắc Bùa Phù Lễ - loại hình diễn xướng dân gian độc đáo ở có liên quan nhiều đến ca dao Bến Tre.

Hát sắc bùa là một trong sáu loại hình diễn xướng dân gian ở Bến Tre. Đây là hình thức diễn xướng tổng hợp có chức năng chúc tụng “người yên, vật thịnh” trong dịp Tết Nguyên đán. Hiện vẫn chưa có câu trả lời chính xác về thời điểm ra đời của loại hình văn hóa dân gian đặc sắc này, chỉ biết hát sắc bùa là một loại hình dân ca tối cổ, đến nay đã có nhiều mai một, biến đổi so với hình thức nguyên sơ.

Tục hát sắc bùa ở Bến Tre được xác định là có nguồn gốc từ Nam Trung Bộ, cụ thể là vùng Quảng Ngãi - Bình Định đã cùng người dân vào Nam trong quá trình khai phá lập vùng đất Phú Lễ, huyện Ba Tri trong khoảng giữa thế kỷ 18. Hát sắc bùa Phú Lễ được ghi nhận là do ông Trần Văn Hậu (quê Bình Định) dạy cho dân Phú Lễ hát. Lúc đầu chỉ có đội hát sắc bùa xã Phú Lễ, sau đó các đội viên làm nòng cốt phát triển sang các xã lân cận như Phước Tuy, Phú Ngãi, Bảo Thạnh, An Bình Tây (Ba Tri) và Tân Thanh (huyện Giồng Trôm).

Xem thêm: Nghệ thuật đờn ca tài tử - nét đẹp từ tiếng lòng của con người miền Tây sông nước