Giảm đau xương khớp bằng các loại thảo mộc quen thuộc

VL 25/09/2020, 06:04

Tận dụng ngay những loại mộc trị đau nhức xương khớp có sẵn trong vườn nhà, bạn sẽ nhanh chóng tạm quên đi cơn đau nhức xương khớp. Dưới đây là một số loại thảo mộc có thể giúp bạn xoa dịu những cơn đau và giảm thiểu các triệu chứng khó chịu do viêm khớp gây ra mà không cần dùng tới thuốc Tây.

Nha đam: Nha đam là một trong những loại thảo mộc được sử dụng phổ biến nhất trong y học. Nó có sẵn ở nhiều dạng, như thuốc viên, bột, gel và dưới dạng lá. Được biết đến với đặc tính chữa bệnh, nha đam phổ biến để điều trị các vết trầy xước nhỏ trên da, chẳng hạn như cháy nắng, nhưng nó cũng có thể giúp giảm đau xương khớp, theo Healthline.

Bạch đàn (khuynh diệp): Chiết xuất của lá bạch đàn có trong các phương thuốc bôi để điều trị đau viêm khớp. Lá cây bạch đàn có chứa tannin có thể giúp giảm sưng và đau liên quan đến viêm khớp.


Gừng: Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Arthritis, gừng có đặc tính chống viêm, bao gồm khả năng ức chế các phân tử gây viêm gọi là leukotriene (nhóm các chất trung gian gây viêm). Ngoài việc sử dụng trong y học cổ truyền để điều trị chứng buồn nôn, gừng cũng có thể sử dụng cho bệnh viêm khớp dạng thấp, viêm xương khớp và đau ở khớp và cơ bắp.

Củ nghệ: Thành phần chính của nghệ là curcumin, có đặc tính chống viêm. Nghệ từ lâu đã đóng một vai trò trong y học cổ truyền và Trung Quốc để điều trị một loạt các tình trạng y tế, bao gồm viêm khớp và rối loạn cơ xương. Bên cạnh việc có đặc tính chống viêm, hoạt chất curcumin có trong nghệ cũng có tác dụng giảm đau.

Trà xanh: Được sử dụng ở châu Á trong nhiều thiên niên kỷ, trà xanh có chứa polyphenol có khả năng chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm, bảo vệ khớp và kích hoạt những thay đổi trong phản ứng miễn dịch giúp giảm bớt mức độ nghiêm trọng của viêm khớp.

Rễ cây ngưu bàng có các thành phần kháng viêm. Rễ cây ngư bàng có sẵn dưới dạng bột khô. Sử dụng 2 lần/ngày.

Cây tầm ma là một loại thảo dược hiệu quả điều trị viêm khớp. Nó có tính chống viêm và chứa các khoáng chất (kali, canxi và magiê) giúp giảm đau ở mức độ lớn. Uống nước cây tầm ma thay nước chè từ 1-2 lần/ngày.

Vỏ cây liễu trắng chứa hoạt chất salicin, có thể điều trị đau viêm, đặc biệt là viêm khớp gối, hông, lưng và cổ. Loại vỏ này có thể dùng bằng cách nhai, uống thuốc được bào chế thành viên hoặc trà. Tuy nhiên, loại thảo mộc này không sử dụng cho phụ nữ mang thai.

Cam thảo: Theo các nghiên cứu, cam thảo có tính chống viêm và chiết xuất của nó có lợi cho điều kiện viêm cấp tính và mãn tính như viêm khớp.

Nhũ hương Ấn Độ (Boswellia): Nhựa được tìm thấy trong vỏ cây nhũ hương đã được chứng minh là giúp cản trở các phản ứng hóa học liên quan đến viêm. Loại thảo dược này thường được sử dụng để điều trị viêm khớp.