Du lịch và trải nghiệm đồng hoa nhĩ cán đẹp mê mải tại Đồng Tháp

David Cường 14/02/2020, 01:00

Đến Đồng Tháp mùa này, sợ rằng bạn chả muốn về nữa, vì bị cái màu tím đẹp mê mải của hoa nhĩ cán “hớp hồn” mất rồi mọi người ơi.

Thiếu nữ trong trang phục áo bà ba quấn khăn rằn đặc trưng của vùng sông nước miền Tây, đẹp dịu dàng bên loài hoa nhĩ cán. Có lẽ đây là lần đầu tiên bạn nghe qua cái tên kì lạ đó: Hoa nhĩ cán! Có người còn gọi nó là rong ly, tên khoa học là Lentibulariaceae. Thật lạ lùng và cũng gợi không ít tò mò.

Thiếu nữ trong trang phục áo bà ba quấn khăn rằn đặc trưng của vùng sông nước miền Tây, đẹp dịu dàng bên loài hoa nhĩ cán. Hàng năm, cứ sau dịp Tết Nguyên đán, là mùa “lên ngôi” của nhiều loài hoa dại ở mảnh đất Tam Nông. Nhĩ cán cũng nằm trong số giống loài “sống bờ sống bụi” ấy. Nhưng cho dẫu có cái xuất thân quê mùa thôn dã, hoa nhĩ cán vẫn đẹp một cách quyến rũ, kiêu kì. Cái đẹp của những cô thôn nữ đang độ xuân thì, trắng trong như sương, như ngọc.

Sở dĩ mang một cái tên kì lạ như thế, có lẽ vì hoa có hình dạng như một cái lỗ nhĩ (lỗ tai), được xem là loài hoa lạ và hiếm, vì được trổ lên từ rong ly – một loài thực vật thủy sinh chỉ sống được trong vùng nhiễm phèn nặng, với độ pH thấp. Khi đủ điều kiện như độ phèn cao, nước trong, và sức quang hợp của rong ly càng mạnh, thì hoa nhĩ cán tím sẽ nở hoa với màu tím đặc trưng.

Loài hoa này có mặt ở vùng đất Tam Nông, Đồng Tháp đã từ rất lâu, nhưng chưa năm nào hoa lại rộ nở ồ ạt và dày đặc như năm này. Trước đây, hoa chỉ mọc rải rác, nhưng đã đủ níu chân du khách dừng lại. Còn bây giờ, hoa đua nhau nở thành từng vạt dài non 1 cây số, kéo cái màu tím nhớ thương ấy dài đến bất tận, tím bát ngát cả một khúc sông. Một thân hoa nhĩ cán có cả chục bông, chỉ nở rộ khi ánh nắng mặt trời rực rỡ. Nắng càng vàng, hoa càng bung xòe đôi cánh mỏng. Đến khi ông mặt trời tắt nắng đi là hoa cũng khép cánh lại dịu dàng. Lúc này trông chúng e thẹn, khép nép như một cô con gái khi đứng trước một anh chàng mà mình thầm thương trộm nhớ.

Ngay thời điểm này, hoa đang trong giai đoạn bung xòe rực rỡ nhất, và màu tím của chúng sẽ chỉ nhuộm khúc sông này trong khoảng hơn 1 tháng, kể từ thời điểm người dân xếp Tết qua một bên để tiếp tục lịch trình sinh hoạt bình thường của mình. Vì vậy, nếu cảm thấy màu tím này đủ sức hút hồn bạn ngay từ cái nhìn đầu tiên, còn chờ gì mà không đón ngay xe về Đồng Tháp, để tận mắt ngắm cái màu tím kì lạ mà không một họa sĩ nào có thể pha cho chuẩn xác được.

Và để gom vẻ đẹp của đồng hoa nhĩ cán gọn gàng trong một khung hình “ảo diệu”, để trang cá nhân của mình cũng ngập tràn cái màu tím biêng biếc khiến ai nhìn một lần cũng bị nhớ, bị thương.

Xem Thêm: Ngây ngất trước cánh đồng sen nở vào mùa lúa chín ở Tháp Mười

Có thể bạn thích

Sẽ có làng văn hóa Khmer đầu tiên Việt Nam ở Sóc Trăng

Du lịch miệt vườn 26/02/2020, 15:24

UBND huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) và Công Ty TNHH Văn hóa Du lịch Giếng Tiên Thảo Linh của vợ chồng MC Quyền Linh vừa khởi công xây dựng Khu văn hóa tín ngưỡng Giếng Tiên. Đây sẽ là làng Khmer đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng tại tỉnh Sóc Trăng.