Du lịch và tham quan chợ nổi Long Xuyên tỉnh An Giang những ngày cuối năm

David Cường 15/01/2020, 12:04

Trong cái se lạnh của tiết trời cuối năm, ngồi trên chiếc đò chèo, thưởng thức tô bún riêu, nhâm nhi một ly cà phê buổi sáng, thả hồn bồng bềnh theo con nước, mang lại cảm giác lâng lâng khó tả.

Dạo chợ nổi Long Xuyên (tỉnh An Giang) điểm hấp dẫn không chỉ bởi các món ăn dân dã, các loại rau, củ, quả tươi ngon mà còn khám phá được nét sinh hoạt sông nước truyền thống của người miền Tây. Chẳng ai nhớ chợ nổi Long Xuyên hình thành từ khi nào, kể cả những người gắn bó gần cả đời với chợ nổi. Khi mà giao thông đường bộ chưa phát triển, người dân còn quen mua, bán bằng xuồng, ghe trên sông, chợ nổi Long Xuyên đã xuất hiện. Ngày nay, dù giao thông đường bộ phát triển, hệ thống chợ, siêu thị hình thành rất nhiều trên đất liền, chợ nổi vẫn tồn tại và giữ nguyên vẹn hình thức sinh hoạt như xưa, trở thành nét văn hóa độc đáo miền sông nước.

“Từ nhỏ, tôi đã theo cha, mẹ buôn bán ở chợ nổi, sau đó thì chèo đò chở khách tham quan. Tại đây, bán hàng không cần treo bảng quảng cáo, chỉ cần dựng “cây bẹo” (kiểu cây sào bằng tre), treo hàng lên đó là được. Nhìn vào mặt hàng được treo lủng lẳng trước mũi ghe, khách dễ dàng lựa chọn được sản phẩm mình muốn mua. Mỗi một chiếc ghe sẽ treo bán một món hàng khác nhau, từ rau, củ, quả cho tới những vật dụng cần thiết cho cuộc sống thường ngày” - anh Lê Văn Hoàng (người lái đò ở chợ nổi Long Xuyên) chia sẻ. Tuy nhiên, không phải mặt hàng nào cũng “treo gì bán đó” mà có những trường hợp treo mà không bán (như quần áo) hoặc bán mà không treo (đồ ăn, thức uống). “Len lỏi đâu đó, có những chiếc ghe đang treo miếng lá dừa nhưng cái người dân muốn bán ở đây là ghe, xuồng chứ không phải bán lá dừa” - anh Hoàng nói thêm.

Đến chợ nổi Long Xuyên, du khách nên đi sớm để thưởng thức bữa sáng theo đúng kiểu “nổi” của người dân miền Tây. “Từ bến phà Ô Môi, chạy dài theo bờ sông Hậu khoảng 2km là chợ nổi Long Xuyên. Khung thời gian đẹp nhất để tham quan chợ nổi từ 5-6 giờ sáng. Những ngày cuối năm, cái se lạnh của gió bấc thổi trên sông tạo cảm giác rất lạ...", Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Du lịch An Giang Huỳnh Thị Như Lam giới thiệu. Chị Lam cho biết thêm, sáng sớm, du khách có thể được ngắm cảnh bình minh trên sông, vừa thưởng thức các món ngon dân dã như: bún riêu, bún cá, bánh tằm và nhâm nhi ly cà phê để tận hưởng cảm giác vừa ăn, vừa được lắc lư bồng bềnh theo con sóng. Những chiếc ghe máy hứa hẹn sẽ đưa du khách tham quan từng ngõ ngách của khu chợ nổi...

Đặc thù của chợ nổi Long Xuyên là tính giản dị, mộc mạc. Người bán hàng rất từ tốn, “nói sao bán vậy” chứ ít có chuyện trả giá. Đây là điểm mà du khách rất thích thú. “Đặc biệt, nhiều du khách nước ngoài, ở tận Anh, Pháp, Hà Lan… khá am hiểu về văn hóa chợ nổi. Họ thậm chí biết giá tô bún riêu, bún cá, ly nước và chuẩn bị sẵn tiền lẻ để trả. Người hướng dẫn du lịch cho biết, khách nước ngoài rất quý bản tính chân chất, thiệt thà của người dân chợ nổi” - anh Lê Văn Hoàng nhấn mạnh.

Xem Thêm: Chợ nổi Trà Ôn vẻ đẹp giao thương của vùng sông nước