Địa điểm du lịch nổi tiếng ở thị xã Hà Tiên

Vy Luu 16/03/2020, 05:33

Nếu như bạn là người yêu thích khung cảnh thơ mộng của biển và sự hoang sơ của núi rừng thì du lịch Hà Tiên là sự lựa chọn hàng đầu của bạn. Dưới đây là 10 địa điểm du lịch đẹp ở Hà Tiên khiến bạn đặt chân đến 1 lần sẽ nhớ mãi.

1. Đền thờ Mạc Cửu
Từ chân núi Bình San chạy theo con đường nhựa chừng 5km sẽ gặp đền thờ Mạc Cửu, còn gọi là Trung Nghĩa từ hay miếu ông Lịnh. Đền thờ này do Mạc Thiên Tích thiết kế, xây dựng từ năm 1735 đến 1739 hoàn thành. Mặt tiền đền quay về hướng Đông, lưng tựa vào vách núi hình vòng cung vững chãi, bên trái là núi Bát Giác, bên phải là Đại Kim Dự.
2. Núi Bình San
Núi Bình San nằm cách trung tâm thị xã Hà Tiên khoảng 1 km về hướng Tây Bắc. Ngọn núi vừa là điểm du lịch hấp dẫn, vừa là nơi lưu lại vết tích của Mạc gia. Đúng như tên gọi “Bình San điệp thúy”, núi Bình San tựa như một tấm bình phong vững chãi, cây cối xanh tốt bốn mùa.
Từ trên đỉnh núi có thể thấy toàn cảnh Hà Tiên đẹp như tranh. Nhìn về phía Bắc là núi Pháo Đài, Bãi Cầu với những khu đô thị lấn biển. Quay về phía Nam có núi Thạch Động và thắng cảnh mũi Nai. Ngó về hướng Đông là cửa biển Đông Hồ với những ngôi nhà khang trang, chạy dọc hai bên bờ. Trên đỉnh núi Bình San còn lưu lại vết tích nền Xuyên Sơn và nền Xã Tắc. Tục truyền vào thời Mạc Thiên Tích, hàng năm cứ đến ngày 9 tháng Giêng là diễn ra lễ tế trời, thần sông núi tại nền Xuyên Sơn và tế chiến sỹ trận vong tại nền Xã Tắc.
3. Núi Pháo Đài
Ngoài ngọn núi Đèn ở phường Pháo Đài còn có núi Kim Dự nằm về phía Tây Bắc. Vào năm 1831, nhà Nguyễn cho xây dựng một khu pháo đài trên núi này. Vì thế ngọn núi này còn có tên là núi Pháo Đài. Sau này cũng được dùng để đặt tên cho phường Pháo Đài.
4. Nhà lưu niệm thi sĩ Đông Hồ và Mộng Tuyết
Mắt xích quan trọng làm nên nét đẹp và sự nên thơ cho Hà Tiên là hoạt động văn chương – thi ca với hai nhà thơ lớn, tiêu biểu cho phong trào Thơ mới ở miền Nam là Đông Hồ và Mộng Tuyết. Nhà lưu niệm của đôi thi sĩ này nằm gần đầm Đông Hồ, trưng bày kỉ vật và những tác phẩm văn chương để đời.
5. Quần thể lăng dòng họ Mạc gia
Phần lăng mộ Mạc Cửu nằm giữa những bức tường kiên cố, các bậc thềm cẩn đá xanh do các nhà buôn Trung Hoa thời bấy giờ chở từ Quảng Tây sang tặng. Ngôi mộ Mạc Cửu có hình bán nguyệt khoét sâu vào núi, có hình dáng như một con trâu đang nằm, gọi là thế tọa ngưu.Đi xuống những bậc thềm rêu phong là đến mộ phần của gia đình và tướng tá họ Mạc. Gần 40 ngôi mộ bố trí từ trên xuống theo thứ bậc và công lao. Phía dưới lăng Mạc Cửu là mộ bà Nguyễn Thị Hiếu Túc, vợ Mạc Thiên Tích bên trái, mộ Mạc Tử Hoàng bên phải rồi đến mộ Mạc Thiên Tích chính giữa, giống như mộ cha nhưng bài trí khiêm nhường hơn. Nếu như Mạc Cửu có công khai phá đất Hà Tiên thì các con cháu của ông đã mở mang và phát triển Hà Tiên. Đặc biệt Mạc Thiên Tích là người mở ra Tao đàn Chiêu Anh Các, góp sức phát triển văn đàn thi ca Việt Nam.
6. Di tích nhà tù Hà Tiên
Hòa cùng nét đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và nghệ thuật, con người vùng đất Hà Tiên cũng ánh lên những nét đẹp trong chiến đấu và sản xuất.
Vết tích chiến tranh vẫn còn lưu lại ở nhà tù Hà Tiên đặt tại trung tâm phường Đông Hồ. Nơi đây là chứng nhân lịch sử cho sự tàn khốc của thực dân Pháp đối với những người dân thuộc địa. Chính trong cảnh khắc nghiệt tù đày, ý thức đấu tranh chính trị dâng cao. Vào tháng 5 năm 1930, chi bộ Đảng cộng sản Hà Tiên đã ra đời.
Năm 1945, Nhật đảo chính Pháp, quản tù Nguyễn Văn Lợi đã mở ngục cho gần 500 tù nhân ra ngoài. Trong đó có những người là những hạt giống cách mạng cho phong trào đấu tranh ở Hà Tiên sau này.
7. Núi Tô Châu
Núi Tô Châu nằm ở phía Tây của đầm Đông Hồ, gồm ngọn Đại Tô Châu và Tiểu Tô Châu. Không phải là bức tranh phong cảnh hoàn mỹ như núi Bình San, núi Tô Châu như một cô thôn nữ với vẻ đẹp dịu dàng, đằm thắm nhưng ẩn chứa nét duyên thầm khiến bao người say mê. Trên là núi Tô Châu, dưới là đầm Đông Hồ xanh một màu lục biếc. Một bức tranh sơn thủy hữu tình đẹp tuyệt ở Hà Tiên!
Trên núi người dân trồng tiêu và các loại cây ăn trái cho trái ngọt quanh năm. Từ đỉnh Tô Châu có thể quan sát toàn cảnh Hà Tiên, sông Giang Thành và xa hơn nữa là khu vực Thất Sơn của An Giang.
8. Chùa Phù Dung
Hai hàng cây ngọc lan tỏa bóng mát hai bên đường dẫn lên chùa. Những ngày hoa nở tỏa hương thanh khiết trong không gian u tịch, vẳng tiếng chuông chùa.
Theo sách Đại Nam Nhất thống chí, chùa Phù Dung ban đầu có tên gọi là Phù Cừ được xây dựng vào năm Thiệu Trị thứ 6, sau vì kỵ húy nên đổi tên thành chùa Phù Dung.
9. Đầm nước mặn Đông Hồ
Từ bến đò Cừ Đứt, nằm trên đường Đông Hồ di chuyển bằng tàu nhỏ hoặc vỏ máy là đến được đầm nước mặn Đông Hồ. Hải trình kéo dài gần 10 km, mất khoảng 20 phút là vào đến khu vực có dân cư sinh sống. Cho đến nay, đường thủy vẫn là con đường duy nhất để du khách và người dân địa phương vào được đầm Đông Hồ..
10. Bãi biển Mũi Nai: 
Về thăm Mũi Nai, du khách còn được nghe câu chuyện hấp dẫn về chú nai thần. Truyền thuyết kể rằng thuở xa xưa, vùng đất này là cõi mênh mông. Có một chú nai con thuộc giống nai thần hay ra bờ biển uống nước. Một hôm nọ, do say mê ngắm cảnh đẹp đất trời nên không kịp trở về rừng. Biển cuộn trào từng lớp sóng dữ, chú nai hoá thành đá bên mép biển khơi. Ngày nay, từ trên đỉnh núi Tà Pang nhìn xuống có thể trông thấy mỏm núi mang hình chú nai con đang uống nước.
Bãi biển Mũi Nai gồm khu bãi trước và khu bãi sau. Bãi tắm không rộng nhưng lại êm đềm, thoai thoải, ít sóng lớn nên rất thích hợp cho du lịch gia đình có trẻ nhỏ đi cùng. Ngồi trên bờ du khách có thể ngắm toàn cảnh mặt trời lặn trên biển.

Xem thêm: Mê mẩn với ngôi chùa Lầu miền Tây đẹp lung linh như ở Nhật Bản