Cù Lao Tân Lộc - Điểm đến ưa thích và “hot” thứ 3 tại TP Cần Thơ

Vy Luu 14/02/2020, 07:30

Cù lao Tân Lộc, phường Tân Lộc (Q.Thốt Nốt, Cần Thơ) còn được biết đến với cái tên ‘hòn đảo ngọt’. Nơi đây đang dần trở thành một điểm đến du lịch được rất nhiều người lựa chọn bởi phong cảnh miền quê sông nước đầy hấp dẫn.

Sở dĩ có tên gọi là “hòn đảo ngọt” bởi trước đây, vào khoảng những năm 1980 thì cù lao Tân Lộc nổi tiếng với nghề trồng mía, nấu đường. Có thời điểm, trên cù lao có đến gần 250 cơ sở nấu đường và 150 lò nấu rượu mật. Tuy nhiên, theo thời gian và sự phát triển của xã hội thì những cơ sở này dần biến mất.

Từ đất liền, muốn sang cù lao Tân Lộc thì phải mất khoảng chừng 10 phút đi phà. Vừa đặt chân đến cù lao thì du khách đã có thể nhận thấy ngay một sự khác biết với sự mát mẻ của từng cơn gió từ sông thổi vào, cù lao được nhuộm xanh bởi những vườn cây ăn quả nằm san sát nhau. Trên cù lao Tân Lộc có trên dưới 10 ngôi nhà cổ. Nhưng khi đến đây, hầu như tất cả du khách đều chọn ngôi nhà cổ của ông Trần Bá Thế (Sáu Thế) - là hậu duệ của cụ Phạm Văn Huấn, vị quan cận thần của vua Gia Long.

Ngôi nhà này có diện tích 400m2, được xây dựng vào năm 1918 với số tiền 7.000 đồng Đông Dương vào thời điểm bấy giờ. Trước ngôi nhà có những cây khế đến 300 tuổi. Ngôi nhà được xây theo lối kiến trúc Pháp –Việt, nền bệ cao ốp đá xanh, trên các vòm cửa có phù điêu, hoa văn, họa tiết trang trí. Mái nhà lợp ngói vảy cá, nền lót gạch bông trắng, đen xen kẽ. Nội thất được bày trí khéo léo với nhiều cổ vật còn nguyên như tủ thờ có bài thơ của Lý Bạch được cẩn xà cừ, trường kỷ bóng loáng, bàn cẩm thạch, nhiều vật trưng bày rất giá trị và đều nhiều tuổi…

Đến với cù lao Tân Lộc, không chỉ được tham quan nhà cổ để hiểu hơn về lịch sử, văn hóa của vùng đất nơi đây. Du khách còn có thể ghé thăm những vườn cây trái trĩu quả như vườn mận, ổi, mít, chôm chôm… được gầy dựng nên bởi đôi tay tần tảo của những người nông dân.

Xem thêm: Khám phá chùa Cò - Ngôi chùa độc nhất Trà Vinh

Có thể bạn thích

Sẽ có làng văn hóa Khmer đầu tiên Việt Nam ở Sóc Trăng

Du lịch miệt vườn 26/02/2020, 15:24

UBND huyện Châu Thành (tỉnh Sóc Trăng) và Công Ty TNHH Văn hóa Du lịch Giếng Tiên Thảo Linh của vợ chồng MC Quyền Linh vừa khởi công xây dựng Khu văn hóa tín ngưỡng Giếng Tiên. Đây sẽ là làng Khmer đầu tiên ở Việt Nam được xây dựng tại tỉnh Sóc Trăng.