Công dụng thần kì của lá sen trong trị bệnh có thể bạn chưa biết

Vy Luu 26/03/2020, 06:14

Không chỉ là quốc hoa của dân tộc Việt Nam, sen từ xưa đến nay còn nổi tiếng là thảo dược có công dụng chữa bệnh thần kỳ, lá sen tươi và khô (hà diệp) là một vị thuốc rất quý và thông dụng để chữa những bệnh từ thông thường đến mãn tính.

Công dụng của lá sen:

Lá sen khô là một trong những nguồn dược liệu quen thuộc, được người Việt Nam dùng để gói xôi, phơi khô để pha trà uống. Ngoài ra lá sen còn có công dụng giảm mỡ máu, hạ huyết áp, phòng chống bệnh tim mạch. Lá sen có chứa đến 15 alcaloid trong đó chất chính là nuciferin; ngoài ra còn có acid hữu cơ, tanin, vitamin C.
Theo Y học cổ truyền, lá sen có vị đắng, tính bình, vào can tỳ vị. Có tác dụng hạ huyết áp, an thần, thanh thử, lợi thấp, tán ứ, chỉ huyết. Bên cạnh đó lá sen còn có công dụng chữa mất ngủ, sốt xuất huyết, háo khát, chảy máu não và các biến chứng kèm theo ở người tăng huyết áp, băng huyết, chảy máu cam, tiêu chảy ra máu, nôn ra máu; chữa máu hôi không ra hết sau khi sinh và giảm béo. Lá sen dùng để gói cốm làm cho cốm giữ độ dẻo và có hương thơm mát đặc biệt khó quên.

Lá sen có công dụng giảm mỡ máu, hạ huyết áp, phòng bệnh tim mạch.

Các bài thuốc y học cổ truyền chữa bệnh từ lá sen:

Chữa say nắng kèm theo bụng phiền, miệng khát, họng khô, đái ít mà đỏ: lá sen tươi 40g, rễ sậy tươi 40g, hoa bạch biển đậu 10g. Sắc nước uống.
Trị thổ huyết do táo nhiệt: lá sen tươi 80g, trắc bách diệp tươi 20g, lá ngải tươi 24g, sinh địa 40g. Hãm trong nước hoặc sắc lấy nước uống. Lá sen có chứa đến 15 alcaloid trong đó chất chính là nuciferin; ngoài ra còn có acid hữu cơ, tanin, vitamin C.

Trà lá sen có công dụng giảm béo, hạ huyết áp.

Theo Y học cổ truyền, lá sen có vị đắng, tính bình, vào can tỳ vị. Có tác dụng hạ huyết áp, an thần, thanh thử, lợi thấp, tán ứ, chỉ huyết. Bên cạnh đó lá sen còn có công dụng chữa mất ngủ, sốt xuất huyết, háo khát, chảy máu não và các biến chứng kèm theo ở người tăng huyết áp, băng huyết, chảy máu cam, tiêu chảy ra máu, nôn ra máu, chữa máu hôi không ra hết sau khi sinh và giảm béo.