Chùa Nổi - Ngôi chùa nằm dưới tán cây di sản có tuổi đời trăm năm

Vy Luu 11/07/2020, 05:42

Chùa nổi - Cổ Sơn Tự không chỉ là điểm đến mang ý nghĩa tâm linh, còn là điểm du lịch Long An thú vị gắn với câu chuyện mang chút li kỳ thu hút sự hiếu kỳ của du khách.

Từ TP.Tân An, tỉnh Long An đi dọc theo Quốc lộ 62, rẽ trái sang Đường tỉnh 831 đến địa phận xã Tuyên Bình, huyện Vĩnh Hưng sẽ thấy biển chỉ dẫn vào Cổ Sơn tự (còn gọi là chùa Nổi). Ngôi cổ tự trầm mặc soi mình bên dòng Vàm Cỏ Tây, bình yên dưới tán hàng cây xanh trăm tuổi.

100 năm trôi qua, chùa Nổi vẫn trang nghiêm, trầm mặc nép mình dưới những tán cây cổ thụ, soi dòng Vàm Cỏ Tây đang chầm chậm trôi đều

Bước vào cổng chùa, chúng ta sẽ gặp ngay "cụ" trôm gần 200 tuổi đang tỏa bóng. Đường kính thân “cụ” có thể đến 2 người ôm. Trong khuôn viên sân chùa rợp mát dưới hàng dầu cổ thụ cùng nhau tỏa bóng.
Theo sư thầy tại chùa, các cây cổ thụ trong chùa đều là cây tự nhiên. Trước đây, phía sau chùa có một cây trôm lớn hơn “cụ” trôm trước cổng nhưng nhiều tác động từ con người nên cây chết. Ngôi cổ tự nép mình dưới tán cây già giữa vùng đồng nước Đồng Tháp Mười mới thanh bình, yên ả làm sao!

Trong khuôn viên sân chùa rợp mát dưới hàng dầu cổ thụ cùng nhau tỏa bóng

 

Người dân Đồng Tháp Mười vẫn kể với nhau rằng, Cổ Sơn tự còn được gọi là chùa Nổi vì khuôn viên chùa chưa bao giờ bị nước ngập dù nước có dâng cao đến đâu. Người cao tuổi trong vùng vẫn nói: “Ông bà xưa kể là nước nổi lên đến đâu thì gò và chùa nổi lên đến đó”. Vào những năm lũ lên cao, nhà dân quanh vùng đều chìm trong biển nước, ở chùa nước chỉ mấp mé ngoài sân.