Chàng trai khiếm thị tỏa sáng với 6 loại nhạc cụ

Vy Luu 13/02/2020, 06:57

Anh Nguyễn Trường Ngoan (27 tuổi, quê Cà Mau) khiếm thị từ nhỏ nhưng có khả năng cảm thụ âm nhạc rất tốt. Chàng trai này chơi được 6 loại nhạc cụ và còn hát rất hay.

Khiếm thị bẩm sinh nhưng chàng trai 26 tuổi Nguyễn Trường Ngoan (quê Cà Mau, hiện tạm trú tại phường Trà An, quận Bình Thủy) được “thiên bẩm” tài năng âm nhạc. Tự học qua radio, qua ngón đờn không chuyên của ông nội nhưng Ngoan có thể chơi được đến 6 nhạc cụ. Tiếng đờn mang đến cho Ngoan ánh sáng niềm vui cuộc đời.

Căn nhà thuê ọp ẹp khoảng 20m2 ven đường Lê Hồng Phong (phường Trà An, quận Bình Thuỷ, TP Cần Thơ) là nơi sinh sống của 3 mẹ con anh Ngoan. Bà Ngô Mỹ Duyên (51 tuổi, mẹ ruột anh Ngoan), chia sẻ về cuộc sống: "3 mẹ con dắt díu từ Cà Mau lên Cần Thơ thuê nhà trọ sống đã hơn 1 năm nay. Tôi thuê mặt bằng này làm nơi trú ngụ, đồng thời mở quán nước để có thêm thu thập. Đứa con gái út thì đi làm thêm, còn Ngoan do bị khiếm thị nên hàng ngày ở nhà chơi đàn, có ai thuê thì đến chở đi đàn, hát".

Theo lời bà Duyên, lúc sinh Ngoan ra được 2 tháng thì từ đó đến nay, con bà bị mù bẩm sinh. Tuy vậy, từ nhỏ đến lớn, Ngoan không hề tự ti về bản thân mà lúc nào cũng nở nụ cười trên môi. "Tôi nhớ vào năm 13 tuổi, một lần ông nội đẽo cây đờn cò rồi ông gảy thử, tôi nghe liền thích ngay. Thấy đứa cháu chăm chú lắng nghe nên những ngày sau đó, ông liền làm cho tôi một cây đờn cò khác rồi tập tôi kéo. Dần dần, tôi chơi thành thục loại nhạc cụ này. Một đứa trẻ bị mù, từ nhỏ chỉ quanh quẩn trong nhà, không biết thế giới xung quang là gì, nhưng lúc tiếng đờn cò vang lên giúp tôi cảm thấy bóng tối bị xua tan, thấy yêu đời hơn", anh Ngoan bày tỏ.

Nhận thấy cháu mình có năng khiếu âm nhạc nên sau đó, ông nội đã sắm cho anh Ngoan thêm đàn guitar, đàn violin, đàn sến… để cháu mình được mở rộng khả năng. Không chỉ thế, người ông này còn sắm thêm đĩa dạy từng loại đàn để anh Ngoan vừa nghe, vừa đàn theo. "Cha chồng tôi rất thương Ngoan. Khi hai vợ chồng tôi ly dị, ông bắt Ngoan ở cùng và nói khi nào ông mất thì 1 trong 2 vợ chồng mới được bắt lại nuôi. Vì vậy, sau khi ông ấy mất, tôi mới đưa Ngoan từ Cà Mau lên Cần Thơ sinh sống", bà Duyên cho biết.

Đến nay, anh Ngoan đã chơi thành thục 6 loại đàn, gồm: đàn cò, đàn sến, đàn violin, đàn guitar, guitar phím lõm, đàn mandolin. Lúc còn ở Cà Mau, khi nhà hàng xóm có đám, anh Ngoan đều đến hát phục vụ bà con. Anh Ngoan giãi bày: "Tuy không thấy đường nhưng lúc tôi học thì những loại nhạc cụ này không làm khó mình được. Như đối với đàn guitar, ông nội chỉ tôi lần theo nút dây và chỉ dây dưới cùng là dây 1, tiếp theo là dây 2, dây 3… Ngoài nghe đĩa thì các chương trình ca cổ, cải lương trên radio cũng là "bạn thân" hàng ngày của tôi. Nghe những bài ca ấy nhiều lần là tôi biết đàn theo".

Xem thêm: Người đàn ông mù làm đẹp cuộc sống với tiếng đàn guitar

Có thể bạn thích

Cả quán nhậu giật mình khi nghe giọng hát của cụ già U80

Giải trí miền quê 24/02/2020, 15:56

Cụ già 80 tuổi làm cả quán nhậu ngạc nhiên khi hát cùng với giọng hát hay Thoa Nguyễn Bolero và Bé Hà Vi. Mời các bạn cùng nghe dưới đây nhé!