Cần Thơ: Cô giáo hơn 40 năm dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo

VL 21/09/2020, 06:41

Hơn 40 năm qua, tuần nào cô giáo Võ Thị Son cũng có được niềm vui trong việc dạy học miễn phí cho trẻ em nghèo ở Cần Thơ. Đặc biệt, những em chậm đọc, viết, trí nhớ kém hễ được bà kèm cặp trong vài tháng là đánh vần, biết mặt chữ ngon lành.

Hơn 40 năm qua, nhiều thế hệ trẻ em nghèo đã được một cô giáo, nay đã là bà giáo ở phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, dạy học miễn phí. "Nghỉ dạy tụi nhỏ buồn lắm!"- Đó là tâm sự của cô giáo Võ Thị Son (71 tuổi; ngụ khu vực 3, phường Châu Văn Liêm, quận Ô Môn, TP Cần Thơ) khi các con bảo cô nên nghỉ ngơi khi tuổi đã xế chiều.
"Tôi dạy một tuần 6 ngày, ngày chủ nhật nghỉ để đi chùa, một ngày chỉ dạy một buổi từ 7-10 giờ. Mà nhiều lúc ngày hôm đó đi chùa rồi về nhà thấy thiếu thứ gì, mới chợt nhớ ra là không được nghe tiếng đánh vần hay hỏi bài của đám trẻ", cô Son nói.Từ lúc 7 giờ sáng hàng ngày, lớp học cứ vang lên tiếng đánh vần của nhiều trẻ. Có lúc dừng lại, cả cô và trò cùng hát nhiều bài thiếu nhi, sau đó là tiếng vỗ tay và những nụ cười hiện lên trên gương mặt những đứa trẻ lấm lem.
Theo lời cô Son, sau khi lấy chồng, cô cùng chồng về Ô Môn sinh sống. Cô Son là giáo viên dạy lớp 1 vào khoảng những năm 1970. Sau khi đất nước hoàn toàn giải phóng, cô giảng dạy tại một trường ở quê rồi kế đến là lớp bình dân học vụ cho nhiều người già không biết chữ. Thời điểm ấy, tuy dạy học trong trường nhưng cô Son vẫn tranh thủ dạy buổi tối cho các em, tát cả hoàn toàn miễn phí. Cô Son chia sẻ: "Tính ra dạy học cho mấy đứa trẻ nghèo đã ngót 40 năm. Nếu nghỉ dạy thì buồn lắm!".

Xem thêm: Xôn xao với đám cưới của cô dâu Đồng Tháp và ông chú Hàn Quốc