Cần Thơ: Cấp cứu thành công cụ bà 84 tuổi bị dạ dày “đi lạc” lên lồng ngực

NMT 03/10/2020, 06:33

Các bác sĩ ở bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ vừa phẫu thuật thuật thành công cho cụ bà 84 tuổi trong tình trạng toàn bộ dạ dày “đi lạc” lên lồng ngực.

Trước đó, cụ Huỳnh Thị B. 84 tuổi, ngụ ở Ô Môn, Cần Thơ nhập viện cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa thành phố tối ngày 17/9, trong tình trạng mệt, đau thượng vị và nôn ối nhiều.

Bác sĩ Phú thăm khám lại cho bệnh nhân sáng 2/10

Người nhà cho biết, chiều cùng ngày sau khi ăn cơm chiều cụ bỗng dưng lên cơn mệt, khó thở, đau thượng vị và nôn ói nhiều.
Tại đây, các bác sĩ theo dõi, khám lâm sàng, xét nghiệm máu và cho chụp cắt lớp vi tính ngực bụng. Bệnh nhân được chẩn đoán thoát vị khe hoành, toàn bộ dạ dày nằm trong trung thất lệch sang bên trái. Đây là nguyên nhân làm cho bệnh nhân đau, mệt, khó thở và nôn ói trong suốt thời gian qua.
Ngày 29/9, bệnh nhân được mổ nội soi. Trong quá trình phẫu thuật bác sĩ phát hiện bệnh nhân có 3 lỗ thoát vị gồm: thoát vị khe thực quản, gần như toàn bộ dạ dày chui lên lồng ngực; thoát vị cơ hoành trái và thoát vị hoành sát sau xương ức.
Các bác sĩ đã đưa dạ dày và mạc nối lớn trở về ổ bụng, khâu đóng lại các lỗ thoát vị và tạo van chống trào ngược dạ dày- thực quản.
Bác sĩ chuyên khoa II La Văn Phú, Trưởng khoa Ngoại Tổng hợp cho biết đây là một trường hợp thoát vị hoành khá nặng và hiếm gặp. Thoát vị hoành ở người lớn đa số là mắc phải do trước đây có chấn thương là rách hoặc yếu cơ hoành.
Thoát vị hoành xảy ra khi một hoặc nhiều cơ quan trong ổ bụng di chuyển lên trên, vào trong khoang lồng ngực thông qua bất kỳ khiếm khuyết nào của cơ hoành. Ở trẻ em, khiếm khuyết này có thể xảy ra khi mới chào đời, gọi là thoát vị hoành bẩm sinh. Ở người lớn thường gặp thoát vị hoành mắc phải.
"Cho dù là thoát vị hoành nào, nếu là thoát vị hoành cấp tính, các tạng từ ổ bụng chạy lên khoang lồng ngực, chèn ép tim, phổi gây ảnh hưởng đến hô hấp và tuần hoàn đều cần phẫu thuật cấp cứu để đảm bảo tính mạng, nhất là thoát vị hoành bẩm sinh ở trẻ em”, bác sĩ Phú cho biết.