Các bài thuốc Đông y điều trị bệnh phong thấp hiệu quả

VL 14/09/2020, 10:33

Bài thuốc đông y chữa bệnh phong thấp đã và đang là hướng điều trị được nhiều bệnh nhân áp dụng bởi những lợi ích mà nó đem lại cho cơ thể.

Phong tê thấp là một dạng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp có liên quan trực tiếp đến yếu tố tự miễn. Bệnh không thể điều trị khỏi nhưng các bài thuốc Đông Y có thể hỗ trợ điều trị hiệu quả.

Phong tê thấp là bệnh như thế nào?

Phong tê thấp là bệnh như thế nào?
Phong tê thấp là bệnh xương khớp còn được gọi với tên phổ biến hơn là phong thấp. Đây là một dạng của bệnh viêm đa khớp dạng thấp có liên quan trực tiếp đến yếu tố tự miễn. Bệnh lý này đặc trưng bởi các tình trạng như đau nhức, sưng đỏ ở các khớp và cả bắp thịt.
Vì thế, bệnh làm cản trở quá trình vận động thường ngày của người bệnh. Nếu không được điều trị kịp thời và đúng phương pháp thì bệnh lý này rất dễ phát sinh biến chứng. Cụ thể, bệnh có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch, phổi, hệ thần kinh, viêm mạch máu. Cùng với đó là gây biến dạng cột sống, mất hẳn khả năng vận động. Trường hợp phụ nữ mang thai mắc bệnh phong tê thấp còn rất dễ sinh non.
Giảng viên đào tạo Cao đẳng Y Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, bệnh phong tê thấp thường phát sinh do sự tác động của một số yếu tố điển hình dưới đây:
Thay đổi nội tiết tố: Yếu tố này thường phổ biến hơn ở chị em phụ nữ. Mất cân bằng giữa progesterone và estrogen được cho là có liên quan trực tiếp đến sự xuất hiện bệnh phong tê thấp.

Các bài thuốc sử dụng vị Ý dĩ có tác dụng trừ thấp, giảm đau

Yếu tố di truyền: Nguyên nhân này chiếm tới khoảng 50 – 60% khả năng gây bệnh. HLA-DR, PADI4, PTPN22 là một số gien được các nhà nghiên cứu cho rằng có sự liên quan mật thiết.
Yếu tố truyền nhiễm: Sự tấn công của các nhân tố truyền nhiễm như virus cúm, virus Epstein-Barr có thể tác động và khiến bệnh khởi phát.
Ngoài ra, một số yếu tố khác như chấn thương, thói quen sử dụng chất kích thích hay tác động từ các bệnh xương khớp khác… cũng có thể là nguyên nhân gây bệnh.
Các bài thuốc sử dụng vị Ý dĩ có tác dụng trừ thấp, giảm đau
Trong Đông y có nhiều vị thuốc dùng để chủ trị phong tê thấp, tuy nhiên những bài thuốc sau đây đều có thành phần từ ý dĩ, có tác động, hỗ trợ điều trị bệnh phong tê thấp hiệu quả. Người bệnh có thể tham khảo như sau:
Bài 1: Thuốc bột ý dĩ lá tre: nhân ý dĩ 20g, hoạt thạch 16g, thông thảo 8g, lá tre 12g, phục linh 12g, liên kiều 12g, bạch đậu khấu 16g. Trị thấp uất kinh mạch, thân thể nóng, đau nhức, ra nhiều mồ hôi, tiểu tiện không lợi.
Bài 2: Ma hoàng hạnh nhân ý dĩ cam thảo thang: ma hoàng 12g, hạnh nhân 12g, ý dĩ nhân 20g, cam thảo 8g. Sắc uống. Trị phong thấp, đau khắp thân thể, buổi chiều càng đau dữ dội.
Bài 3: Độc hoạt 12g, ý dĩ 30g, đậu đen 50g. Sắc uống, chia 2 lần trong ngày. Dùng cho bệnh nhân viêm khớp dạng thấp di chuyển nhiều khớp (hành tý).
Bài 4: Ý dĩ nhân 40g, phổ thục linh 20g, nước 600ml sắc còn 200ml. Chia làm 2 lần uống trong ngày. Uống liền 10 ngày nếu thấy tiểu tiện nhiều là bệnh giảm.
Các biểu hiện của bệnh phong tê thấp rất rõ ràng, vì thế khi thấy những dấu hiệu bạn nên đến các trung tâm y tế để thăm khám, sử dụng các bài thuốc Y học cổ truyền trên khi có sự tư vấn từ các bác sĩ.