Bộ sưu tập bằng đá độc đáo của lão nông mê đồ cổ ở Tiền Giang

Vy Luu 14/02/2020, 14:52

Bộ sưu tập đồ sộ của một lão nông say mê đồ cổ quê ở Tiền Giang là những món đồ từng là vật dụng gia đình cách nay vài chục năm, có món tuổi đời hàng trăm năm.

Miền quê nghèo một thời xôn xao khi ông Tư dám bỏ ra 700 triệu đồng mua lại căn nhà cũ làm nơi trưng bày cổ vật. Bên dưới lớp ngói rêu phủ là cả gia tài có một không hai. Những chiếc lu, vại đủ mọi thời kỳ. Hàng ngàn chén, dĩa, lục bình nhuốm màu thời gian. Chúng được sắp xếp một cách ngẫu nhiên, từ gốm sứ Trung Quốc đến sành sứ Lái Thiêu, Biên Hòa, Cây Mai. Ai đến đây cũng tưởng ông Tư Đá thành lập bảo tàng.

Ấn tượng nhất có lẽ là bộ cột độc và lạ được ông Tư kết từ hàng trăm chiếc lục bình. Mỗi chiếc đều mang trên mình những dấu xưa, tích cũ. Ngoài đồ gốm sứ trị giá từ vài trăm ngàn đến vài chục triệu đồng, ông Tư còn sưu tầm những bộ bàn ghế xưa, tượng Phật, linh vật và đồ trang trí có hình thù lạ mắt.

Ông cụ 83 tuổi như trẻ lại khi giới thiệu về những món đồ mà mình sưu tầm được. Làm sao khôi phục kỹ thuật làm gốm sứ cổ xưa? Làm sao để thế hệ con cháu biết trân quý những tinh hoa ông bà để lại? Đó luôn là đề tài nóng của 2 lão nông có cùng sở thích. Riêng với ông Tư Đá, ở cái tuổi gần đất xa trời, ông chỉ mong, bảo tàng nông dân của mình sẽ là nơi ai cũng có thể đến khi muốn tìm hiểu di sản văn hóa một thời.

Xem thêm: Hơn 40 năm sưu tập đồ cổ của lão nông Bến Tre

Có thể bạn thích

Tập trung tiêm chủng cúm gia cầm tại Đồng Tháp

Chuyện xóm làng 27/02/2020, 02:44

Sở Thông tin và Truyền thông đề nghị các cơ quan báo chí trong tỉnh Đồng Tháp, Phòng Văn hóa và Thông tin cấp huyện thực hiện tuyên truyền phòng, chống cúm A(H5N1) trên gia cầm và ở người.