Bánh Tất Niên - Món bánh độc đáo chỉ có ở Cần Thơ

Vy Luu 12/02/2020, 07:50

Nghe qua thấy lạ nhưng bánh Tất Niên đã trở thành món bánh thiêng truyền thống suốt nhiều năm qua của một đại gia đình ở Bình Thủy- Cần Thơ.

Người gìn giữ và trao truyền món bánh này là ông Dư Văn Sái (66 tuổi, ngụ phường Long Tuyền quận Bình Thủy). Bánh Tất Niên dâng cúng Đất Trời, Tổ Tiên vào những ngày năm hết Tết đến với cầu mong về cuộc sống sung túc, an khang.

Để làm ra loại bánh này cũng khá kỳ công và nhiều công đoạn cần sự tỉ mỉ và khéo léo. Bột nếp phải chọn loại ngon nhất rồi rang trên chảo cho nóng thật đều tay đến khi bột dậy mùi thơm, sau đó pha bột với mật theo tỷ lệ rồi nhồi thật lâu để bột mịn, dẻo, thêm chút dầu chuối, dầu bưởi tự nhiên để tạo mùi thơm. Sau khi chuẩn bị xong các nguyên liệu thì cán bột làm vỏ bánh, để nhân vào bên trong, bánh tròn được tạo hình bằng khuôn có sẵn, có hoa văn.

Nguyên liệu chủ yếu làm bánh là bột nếp và các loại mứt, cộng với bàn tay khéo léo của người thợ để làm ra loại bánh mang đậm ý nghĩa ngày Tết. Bánh Tất Niên có hình tròn và vuông,bánh tròn được gọi là bánh hạnh phúc vì trong vòng tròn không có điểm đầu cũng như điểm kết thúc, tượng trưng cho hạnh phúc trong năm luôn tràn đầy và bất tận. Bánh vuông với vỏ bánh mềm dẻo rất thơm, bánh vuông khi ăn xắt miếng hình chữ nhật, hương bánh thơm dịu nhẹ mùi dầu bưởi, có chút cay của gừng, vị the của hạnh, vị chua của khóm và chút béo của mè tạo nên hương vị rất độc đáo.

Xem thêm: Tả-pí-lù: Đặc sản vùng U Minh Thượng, Kiên Giang

Có thể bạn thích

Vịt nấu chuối xanh: Món ăn dân dã miệt vườn ngon khó cưỡng

Ẩm thực quê nhà 26/02/2020, 17:26

Một món kho thật lạ với vị béo từ thịt vịt chín mềm kết hợp với vị bùi của chuối và mùi thơm từ các gia vị làm bữa cơm gia đình thêm đậm đà, ấm cúng.